Chính sách hỗ trợ công dân của Canada (Phần 1)

KẾ HOẠCH HỖ TRỢ KINH TẾ TOÀN DIỆN CỦA CHÍNH PHỦ CANADA

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA – Chính phủ Canada đã thông báo cụ thể Kế hoạch hỗ trợ kinh tế toàn diện để giúp công dân Canada vượt qua cơn khủng hoảng kép mà đại dịch Covid-19 gây ra.
Với 3 đối tượng kinh tế chính:
1. Chính sách hỗ trợ cho cá nhân và gia đình.
2. Chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp.
3. Chính sách khôi phục nên công nghiệp.

L&C Global mời quý anh, chị cùng tìm hiểu phần đầu tiên về các chính sách hỗ trợ mới nhất từ Chính phủ Canada.

Chính sách hỗ trợ cho cá nhân và hộ gia đình

Đây có là là đối tượng ưu tiên để nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ. Hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân lực Chính phủ Canada luôn đề cao vai trò của yếu tố con người trong tất cả các hoạt động xã hội. Và giờ đây Chính sách hỗ trợ công dân của Canada một lần nữa khẳng định điều này.

Tăng khoản chi cho Phúc lợi trẻ em.

Từ năm 2019 – 2020, Chính phủ Canada sẽ tăng các khoản chi dành cho chương trình “Phúc lợi trẻ em” – Canada Child Benefit (HYPERLINK định nghĩa). Các hộ gia đình có con nhỏ sẽ được nhận thêm 300 CAD cho mỗi trẻ em dưới 18 tuổi. Vậy mỗi hộ gia đình có thể nhận thêm 550 CAD mỗi tháng từ quyết đinh trên. Chương trình sẽ chính thức vận hành vào tháng 5 năm 2020 (trong trường hợp theo đúng với kế hoạch).

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA

Những mặt hàng đặc biệt và thuế dịch vụ sẽ được gia hạn thêm thời gian thanh toán.

Các hộ gia đình có thu nhập vừa và thấp có thể gia hạn thêm thời gian thanh toán thuế. Chương trình “Thanh toán một chiều” cũng đã được Chính phủ đưa vào triển khai. Chương trình này chỉ áp dụng cho các mặt hàng nằm trong danh sách đã được Chính phủ phê duyệt.

Mức hỗ trợ tối đa đến 400 CAD cho người độc thân và 600 CAD dành cho vợ chồng.

Lưu ý: Chương trình chỉ dành cho các hộ gia đình có thu nhập vừa và thấp. Tài khoản của bạn sẽ tự động đóng lại, nếu bạn không thuộc diện nhận hỗ trợ.

Tăng thời gian khai thuế thu nhập cá nhân.

Việc khai thuế thu nhập cá nhân năm 2019 sẽ được gian hạn thêm thời gian. Chính phủ đã chọn ngày 01/06/2020 để công dân hoàn tất các thủ tục khai thuế. Từ sau ngày 31/08/2020 các trường hợp phát sinh thêm khoản dư sẽ không phải chịu phí phạt. “Chi tiết về Thuế thu nhập cá nhân – link”.

Lưu ý: Trường hợp bạn đã nhận được các hỗ trợ từ chương trình “Thanh toán một chiều” và “Phúc lợi trẻ em” nên khai tiến hành khai thuế đúng thời gian quy định.

Hỗ trợ các khoản vay từ ngân hàng.

Các ngân hàng tại Canada đều đồng loạt cam kết sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng. Ngân hàng tại Canada sẽ có những giải pháp cụ thể đối với từng trường hợp cụ thể mà khách hàng gặp phải. Đồng thời, họ thực hiện đúng tin thần giúp đỡ cộng đồng vượt qua cơn khủng hoảng kép COVID-19.

Cam kết cho phép bạn gia hạn không lãi suất lên đến 6 tháng đối với các khoản vay. Nếu bạn thật sự gặp khó khăn, hãy theo dõi thông tin từ ngân hàng Thế giới thay vì từ những chi nhánh ngân hàng trong nước.

Các tập đoàn BĐS có những chính sách riêng để hỗ trợ cho người thuê nhà. Bạn sẽ được hoãn thời gian thanh toán, giảm lãi suất cho vay, vốn hóa các khoảng nợ còn tồn đọng,… Một thỏa thuận thanh toán đặc biệt sẽ được xác nhận giữa tập đoàn và người thuê.

Các công ty bảo hiểm của Canada cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng các giải pháp để giảm thiểu khó khăn tài chính tạm thời liên quan đến COVID-19. Cho phép người vay trì hoãn tối đa 06 khoản thanh toán thế chấp hàng tháng (lãi và gốc). Các khoản thanh toán trả chậm được thêm vào số dư nợ gốc và được hoàn trả dần trong suốt thời gian thế chấp.

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA

Gói hỗ trợ công dân mất việc do ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Mỗi người lao động mất việc Canada sẽ được nhận khoản trợ cấp trước thuế là 2,000 CAD. Việc nhận trợ cấp này có thể được Chính phủ hỗ trợ lên đến 4 tháng liên tục.

Cách thức để đăng ký tham gia chương trình được nêu cụ thể trên trang web chính phủ. Người đăng ký có thể dễ dàng tiếp cận được với các gói hỗ trợ từ Chính phủ.

Đối với người dân của Canada.

Chính phủ đã chi 305,000,000 CAD cho “Quỹ hỗ trợ cộng đồng bản địa”. Cách vận hành của quỹ, sẽ dựa trên sự khác biệt để giải quyết các nhu cầu tức thời trong các cộng đồng First Nations, Inuit và Métis Nation.

Những khoản tiền này có thể được sử dụng không giới hạn cho các mục đích như:

 • Hỗ trợ Người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em.
 • Các biện pháp giải quyết vấn đề về an toàn, vệ sinh thực phẩm.
 • Giáo dục và hỗ trợ khác dành cho trẻ em.
 • Hỗ trợ sức khỏe tâm thần và các dịch vụ ứng phó khẩn cấp, các biện pháp chuẩn bị để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Chính phủ Canada đang nỗ lực để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện tại.

Chính phủ Canada sẽ tài trợ cho các tổ chức quốc gia, khu vực và địa phương trên khắp đất nước số tiền lên đến 100,000,000 CAD. Các mục đích được sử dụng được nêu chi tiết như sau:

 • Mua, vận chuyển và phân phối thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản.
 • Chi phí để giải quyết các vấn đề phát sinh về việc thiếu hụt nhân sự trong chiến dịch chống dịch Covid-19.
 • Chi phí mua thiết bị bảo vệ cá nhân, để giảm sự lây lan của COVID-19 giữa các tình nguyện viên.

Các tổ chức Canada Food Banks Canada, Salvation Army, Second Harvest, Community Food Center Canada và Breakfast Club of Canada sẽ hợp tác với các đối tác trong nước để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cấp bách của người Canada.

Tăng cường nơi cư trú cho người vô gia cư.

Giúp người vô gia cư nhanh chóng tìm được nơi ở ổn định cũng là một trong những việc làm hàng đầu trong mùa dịch. Chính phủ Canada đã chi đến 157,500,000 CAD cho chiến dịch Reaching Home, dành riêng cho các đối tượng vô gia cư.

Khoản tài trợ có thể được sử dụng cho một loạt các nhu cầu thiết yếu về cư trú như:

 • Mua giường ngủ.
 • Xây dựng những nơi ở tập trung dành cho người vô gia cư.
 • Bảo dưỡng và nâng cấp các nhà ở xã hội hiện tại,…

Chú ý hơn về vấn đề bảo về quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

Phụ nữ và trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Họ chính là những người dễ dành trở thành nạn nhân của những kẻ biến thái, đồi trụy. Trong năm qua, những nhà tạm trú cho phụ nữ và trẻ em đã được nhanh chóng xây dựng. Đây là nơi để bảo vệ các trường hợp là nạn nhận hoặc có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục. Những dự án này đã được chính phủ phê duyệt nhanh chóng để tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng. Kinh phí để chi cho dự án lần này lên đến 50,000,000 CAD.

CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA

Chương trình “Sức khỏe tâm thần” dành cho đối tượng thanh, thiếu niên.

Quỹ từ thiện “Kids Help” đã được lập nên với số tiền hiện có là 7,500,000 CAD tài trợ từ chính phủ. Đây là chương trình mang hy vọng giúp các bạn trẻ gặp không may có thể vượt qua cơn khó khăn trước mắt.

Đối tượng Người cao tuổi.

Quỹ hưu trí dành cho người cao tuổi.

Giảm 25% các khoản thu từ người cao tuổi trong năm 2020. Bạn có thể dễ dàng đăng ký để trở thành thành viên của hội bằng cách đăng ký nhanh thông qua trang web chính phủ “Link”

Hỗ trợ việc giao các mặt hàng thiết yếu tận nơi.

Chính phủ đã chi 9,000,000 CAD cho đề án “United Way Canada”. Đây là quỹ hoạt động giao hàng dành cho người cao tuổi tại từng địa phương. Những dịch vụ này có thể bao gồm: cung cấp mặt hàng thực phẩm, thuốc men hoặc các mặt hàng cần thiết khác. Ngoài ra, tổ chức sẽ có các cuộc gặp gỡ cá nhân để đánh giá mức độ hài lòng của người dùng. “Link” đăng ký thông qua trang web chính phủ.

Chương trình “New Horizon” – cung cấp các dịch vụ thiết yếu dành cho người cao tuổi.

Như mục tiêu ban đầu được đề ra, chương trình “New Horizon” sẽ sử dụng tiền từ các nguồn tài trợ để phục vụ cho người cao tuổi. Trong suốt mùa dịch COVID-19, tổ chức sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ và nhanh chóng những dịch vụ thiết yếu dành cho người cao tuổi.

Các dịch vụ đang được tiến hành:

 • Hỗ trợ người cao tuổi trong việc kết nối với cộng đồng và gia đình của họ bằng cách cung cấp các thiết bị điện tử, hoạt động ảo và hướng dẫn từ xa.
 • Hỗ trợ việc cung cấp thực phẩm và thuốc men cho người cao tuổi tự cách ly tại nhà.
 • Hỗ trợ người cao tuổi thực hiện các hoạt động thiết yếu, như đến các trung tâm y tế.
 • Thuê nhân viên trong trường hợp không đủ tình nguyện viên, do nhu cầu bùng phát.
 • Cung cấp thông tin cho người cao tuổi về cách chăm sóc bản thân trong đại dịch.
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA
CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CÔNG DÂN CỦA CANADA

Đối tượng sinh viên và sinh viên mới ra trường.

Các khoản vay sinh viên.

Học sinh – sinh viên không cần phải nộp đơn xin dừng trả nợ. Mọi khoản vay chính sách sinh viên sẽ được gia hạn đến ngày 30 tháng 9 năm 2020 và không tính lãi.

Lưu ý: Điều này áp dụng cho quy định chung của liên bang. Sinh viên nên liên lạc ngay với các trung tâm hỗ trợ sinh viên địa phương để được cung cấp thông tin cụ thể hơn.

Chương trình “Canada Summer Job”

Chương trình là cơ hội cho thanh thiếu niên phát triển và cải thiện các kỹ năng của bản thân. Sinh viên sẽ được tiếp xúc và làm việc trong các lĩnh vực phi lợi nhuận, kinh doanh nhỏ và công cộng, hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ cộng đồng.

Chính phủ đang xem xét và sẽ có những thay đổi thích hợp hơn với tình hình hiện tại như:

 • Sinh viên có thể được tăng khoản trợ cấp.
 • Tăng thời gian kết thúc việc làm đến ngày 28 tháng 2 năm 2021.
 • Điều chỉnh công việc và các dự án.
 • Nhà tuyển dụng có thể thuê nhân viên bán thời gian, thay vì toàn thời gian.

Các chính sách hỗ trợ công dân của Canada đã phần nào xua tan đi nỗi lo của người dân. Bên canh đó, Chính phủ Canada đã một lần nữa có thêm điểm cộng trong mắt của những người nhập cư.Bài viết được dịch từ trang web Chính phủ. Ứng viên có thể dễ dàng đăng ký các chương trình trên TẠI ĐÂY.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ