Chi tiết chương trình thí điểm AFIP năm 2020

Chương trình thí điểm AFIP với mục đích là mang lại nguồn lao động toàn thời gian và không theo mùa vụ cần thiết để lấp vào các khoảng trống lao động ngày càng lớn. Chương trình thí điểm này được tạo ra nhằm thu hút và giữ chân người lao động bằng cách cung cấp cho họ cơ hội để trở thành thường trú nhân sau hai năm đầu tiên trên giấy phép lao động tạm thời thay vì phải xin cấp lại giấy phép lao động nhiều lần.

Chương trình AFIP đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký vào tháng 5, 2020.

Chương trình thí điểm AFIP mới được mở ra với mục đích giải quyết nạn thiếu lao động trong ngành nông nghiệp thực phẩm và nhằm đạt được mục tiêu xuát khẩu tại Canada, cụ thể là chế biến thịt và sản xuất nấm. Ngành nông nghiệp và nông sản là ngành đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của Canada, hỗ trợ khoảng một trên tám việc làm tại nước này. Vào năm 2018, xuất khẩu nông sản đã đạt được kỷ lục mới với $66.2 tỷ.

Tối đa 2,750 ứng viên, bao gồm các thành viên trong gia đình của họ, sẽ được chấp nhận để xét đăng ký thường trú nhân vào bất kỳ thời điểm nào. Điều này đồng nghĩa với việc Canada sẽ có khoảng 16,500 thường trú nhân mới mỗi ba năm thông qua thí điểm này.

Lao động nước ngoài nào đủ điều kiện để đăng ký chương trình thí điểm này (AFIP)?

Để đủ điều kiện xét tuyển cho chương trình này, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu bên dưới:

 1. Có kinh nghiệm làm việc theo tiêu chuẩn của chương trình
 2. Nhận được thư tuyển dụng theo tiêu chuẩn của chương trình
 3. Đáp ứng được / vượt qua yêu cầu ngôn ngữ tối thiếu
 4. Chứng minh được điều kiện kinh tế để có thể trang trải tại Canada
#1 Kinh nghiệm làm việc đủ tiêu chuẩn.

Ứng viên phải có ít nhất 1 năm làm việc theo chuẩn Canada (ít nhất 1,560 giờ trong ba năm). Những kinh nghiệm này:

 • Tích lũy không qua lao động theo mùa vụ
 • Thuộc công việc trong ngành công nghiệp đủ điều kiện
 • Tích lũy được thông qua chương trình lao động nước ngoài tạm thời (Temporary Foreign Worker Program), trên cơ sở LMIA tối thiểu 12 tháng.
#2 Thư mời nhận việc đủ tiêu chuẩn

Ứng viên phải nhận được thư mời nhận việc chính thức từ nhà tuyển dụng Canada. Thư mời nhận việc này phải:

 • Là công việc thuộc ngành công nghiệp đủ điều kiện
 • Là công việc toàn thời gian, quanh năm và dài hạn
 • Mức lương phải đáp ứng hoặc cao hơn mức lương hiện hành của ngân hàng việc làm hiện hành cho nghề nghiệp được chỉ định trong thời gian làm việc.
 • Thư mời nhận việc tại Canada trừ tỉnh Quebec
#3 Yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu

Ứng viên phải đạt điểm tối thiểu CLB 4 của bài kiểm tra ngôn ngữ bằng tiếng Anh hoặc Pháp.

#4 Yêu cầu học vấn tối thiểu

Hoàn thành tối thiểu chương trình giáo dục tương đương với bằng trung học của Canada (hoặc cao hơn). Chương trình giáo dục bên ngoài Canada phải được đánh giá dựa trên chứng chỉ giáo dục hợp lệ (ECA)

# 5 Yêu cầu tài chính

Ứng viên phải chứng minh được tài chính đủ để bản thân và gia đình trang trải tại Canada. Những người đã làm việc tại Canada với giấy phép làm việc hợp lệ không cần phải chứng minh tài chính. Nếu ứng viên chưa làm việc tại Canada, vui lòng tham khảo các mức tài chính được yêu cầu bên dưới:

Số lượng thành viên trong gia đình Mức tài chính được yêu cầu
1 (chỉ có cá nhân ứng viên) $12,960
2 $16,135
3 $19,836
4 $24,083
5 $27,316
6 $30,806
7 $34,299
Trên mỗi thành viên trong gia đình, thêm $3,492

 

Lao động nước ngoài: Làm cách nào để đăng ký chương trình AFIP?

Nếu ứng viên đáp ứng được các yêu cầu trên, ứng viên có thể gửi đơn đăng ký cho tình trạng thường trú nhân trực tiếp đến IRRC.

Để đăng ký, ứng viên cần soạn một đơn đăng ký chi tiết, theo các hướng dẫn đăng ký và biểu mẫu trên trang web chính thức của AFIP. Ứng viên cần phải cung cấp các tài liệu chứng minh được ứng viên có thể đáp ứng các điều kiện trên.

Khi hoàn thành xong đơn đăng ký, ứng viên sẽ được yêu cầu gửi đơn đăng ký bản cứng đến địa chỉ được ghi trên trang web.

Đối với nhà tuyển dụng: chương trình AFIP hoạt động như thế nào?

Những người sử dụng lao đông trong ngành nông nghiệp thực phẩm khi tham gia thí điểm sẽ đủ điều kiện để tham gia LMIA (Labour Market Impact Assessment) trong hai năm.

Để hoàn tất việc thí điểm, Employment and Social Development Canada đưa ra các thay đổi sẽ có lợi cho những người sử dụng lao động trong ngành chế biến thịt, hỗ trợ những lao động nước ngoài đang xin tuyển thường trú nhân:

 • Thẩm định tác động thị trường lao động trong hai năm sẽ được cấp cho những người sử dụng lao động đủ điều kiện (trong ngành chế biến thịt), bao gồm những người nhà tuyển dụng đang thông qua chương trình AFIP, hoặc các chương trình khác để hỗ trợ đăng ký thường trú cho các lao động tạm thời trong cùng ngành nghề và ngành công nghiệp thõa mản điều kiện của thí điểm.
 • Để đủ điều kiện, các nhà tuyển dụng trong ngành chế biến thịt được yêu cầu đưa ra các kế hoạch hỗ trợ người lao động tạm thời được cấp thường trú nhân. Thêm vào đó, các nhà tuyển dụng trong hiệp hội chế biến thịt sẽ cung cấp thư hỗ trợ từ hiệp hội của họ.
 • Các nhà chế biến thịt không thuộc hiệp hội sẽ phải thỏa mãn các yêu cầu khác để đảm bảo thị trường lao động và các lao động nhập cư được bảo vệ. Sẽ có một nhóm được thành lập ngay lập tức để phát triển các yêu cầu này.
 • Các điều chỉnh cũng sẽ được thực hiện đối với cách tính giới hạn dành cho lao động tạm thời có mức lương thấp, cũng như dành cho những nhà sử dụng lao động cố gắng hỗ trợ người lao động đạt được thường trú nhân.
 • Những nhà sử dụng lao động có lịch sử sử dụng lao động đã đăng ký thành công thường trú nhân sẽ đủ điều kiện để được loai trừ khỏi các giới hạn, số người lao động gần bằng số người nhận được thường trú nhân trong thời gian tới.

Tại sao Canada tạo ra chương trình AFIP?

Với tình trạng thường trú nhân, lao động nước ngoài sẽ có thể tiếp cận các chương trình xã hội mà giúp họ chi trả thông qua thuế, chẳng hạn như Bảo hiểm việc làm và kế hoạch hưu trí của Canada. Với AFIP, sẽ có nhiều lao động có kế hoạch định cư lâu dài tại Canada, thay vì làm việc tạm thời với hi vọng thấp, hoặc không có đối với việc định cư.

Khi chương trình AFIP được đề xuất đầu tiên vào năm 2019, nó đã được các cơ quan như Liên đoàn nông nghiệp Canada (CFA) chào đón, chủ tịch CFA Mary Robinson đã phát biểu : Nếu bạn là nông dân và không có lao động cố định, sẽ rất khó cho bạn trong việc đầu tư cũng như mở rộng kinh doanh của mình”

“Chúng tôi biết lao động là yếu tố hạn chế của nhiều ngành nông nghiệp tại Canada”

“Theo báo cáo vào năm 2014, khoảng 26,400 lao động còn thiếu và kết quả là chúng ta mất 1.5 tỉ đô la”

Thí điểm này là sự kết hợp giữa Nông Nghiệp và Nông Sản Canada và Phát triển việc làm và xã hội Canada (ESDC).

Dịch và biên soạn: L&C Global Consultant

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ