fbpx
loader
cháy rừng ở BC do sự ảnh hưởng của gió

Cháy rừng ở BC dự báo sẽ trở nên nghiêm trọng vào thứ 5

Tình trạng cháy rừng ở BC đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Hơn 4.300 hộ cư dân có lệnh sơ tán trên toàn tỉnh, 18.000 hộ dân khác đang ở trong tình trạng báo động.

Tốc độ và hướng gió đã ảnh hưởng đáng kể đến tình hình cháy rừng ở BC trong hai ngày qua, và dự báo vào tối thứ Năm cho thấy nó sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong kết quả của vụ cháy.

B.C. Wildfire Service đã đưa ra thông báo khí tượng cho các vùng nội khu, nội khu phía nam và đông nam của tỉnh sẽ chịu ảnh hưởng đến đêm thứ Năm.

“Hoạt động của gió có thể tác động đáng kể đến sự phát triển của đám cháy ở những khu vực này”, cố vấn cho biết. “Tốc độ lan truyền của đám cháy có thể sẽ tăng lên và hướng phát triển của đám cháy có thể thay đổi nhanh chóng đối với một số nơi.”

Các luồng gió dự kiến ​​sẽ chuyển hướng vào đêm thứ Năm, và gió giật có thể đạt tới 40 km/giờ ở các khu vực phía nam của tỉnh và 50-70 km/giờ ở phía đông nam. Điều này có thể tạo ra các tình huống nguy hiểm tiềm tàng cho việc chữa cháy vì các đầu đám cháy thay đổi và tốc độ gió khiến đám cháy lan rộng và cây rừng trở nên khô hơn.

Gió có thể sẽ dịu vào thứ Sáu, nhưng có thể quay trở lại vào cuối tuần.

Gần 3,400 km vuông đất đã bị đốt cháy bởi trận cháy rừng ở BC kể từ ngày 1/4.

Điều kiện gió khiến lửa bùng lên mạnh mẽ

Nhà sinh thái học về hỏa hoạn Robert Grey cho biết gió là nguyên nhân chính của các vụ cháy rừng ở BC, điều đó có nghĩa là thứ Năm sẽ là một ngày đầy thử thách đối với các nhân viên cứu hỏa.

“Cây rừng đã trở nên khô héo,” ông nói. “Vì vậy, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ lây lan khá đáng kể, có thể nhìn thấy từ xa và các điều kiện rất, rất nguy hiểm.”

Mặc dù các đám cháy có xu hướng cháy lên cao, Gray nói rằng gió tác động đến ngọn lửa để lan xuống các sườn đồi.

“Vòm nhiệt” bao phủ phần lớn miền Tây Canada vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, làm tăng nhiệt độ lên mức kỷ lục và khiến mùa cháy rừng ở BC bắt đầu sớm khoảng một tháng, Grey nói.

Ông còn nói: “Chúng ta sẽ thấy mọi thứ thay đổi năm này qua năm khác, và có xu hướng trở nên tồi tệ hơn.”

“Chúng ta cũng sẽ chứng kiến những sự kiện khác thường này thường xuyên hơn, như những gì chúng ta đã thấy vào tháng 7 với vòm nhiệt và những điểm kích hoạt xảy ra sớm hơn. Chúng ta sẽ thấy mọi thứ liên tục thay đổi và, thật không may, thay đổi ngày càng tệ đi.”

Quan chức thông tin cứu hỏa Noelle Kekula cho biết họ luôn theo dõi thời tiết để xác định cháy rừng ở BC có thể diễn ra như thế nào.

Ngày hôm qua, gió đã xé toạc vùng nội khu, khiến đám cháy Lytton Creek lan về phía bắc. Điều này đã dẫn đến một cảnh báo sơ tán mới cho 94 hộ dân ở phía bắc Lytton, nơi đã bị phá hủy bởi cháy rừng ở BC vào ngày 30/6.

“Tất nhiên chúng tôi đã cử đội của mình lo liệu chuyện đó,” cô nói.

Một đội quản lý sự cố đã có mặt tại hiện trường kể từ ngày 1/7, và 42 nhân viên cứu hỏa cùng 4 máy bay trực thăng đang chiến đấu với ngọn lửa này.

cháy rừng ở BC do sự ảnh hưởng của gió

Hàng nghìn người theo lệnh sơ tán

Tính đến sáng thứ Năm, hơn 4.300 hộ dân ở B.C đã được lệnh sơ tán.

Một lệnh sơ tán được ban hành vào sáng thứ Năm gần Seymour Arm, một cộng đồng trên hồ Shuswap, sẽ phải chịu phá hủy của cháy rừng ở BC từ 8 giờ tối thứ năm, theo Khu vực Columbia Shuswap.

Hơn 18.000 hộ dân trên toàn tỉnh đang trong tình trạng báo động sơ tán, có nghĩa là họ cần chuẩn bị để rời đi ngay khi được thông báo.

Vào chiều thứ Năm, lệnh sơ tán đã được mở rộng ra đến khu vực Oliver-Osoyoos do trận cháy rừng Nk’Mip Creek. RCMP sẽ giúp xúc tiến lệnh này.

Vào trưa ngày thứ Năm, một lệnh sơ tán đã được ban hành cho 169 hộ dân trong khu vực Cầu Spences, do hậu quả của đám cháy Lytton Creek ngày càng tăng.

Vào chiều thứ Tư, cư dân của 356 gia đình trong các cộng đồng Kootenay trung tâm của Edgewood và Needles đã được thông báo phải rời đi ngay lập tức vì đám cháy rừng Michaud Creek đang gia tăng, ước tính lần cuối cùng khoảng 26,7 km vuông.

Toàn bộ cộng đồng Ashcroft vẫn trong tình trạng báo động sơ tán kể từ ngày 14/7, khi đám cháy rừng Tremont Creek tiếp tục bùng cháy gần đó. Theo các quan chức, rủi ro đối với cộng đồng vẫn ở mức thấp. 60 hộ dân trong cộng đồng lân cận Walhachin đã được lệnh sơ tán vào cuối tuần qua.

Đám cháy Young Lake, nằm ở phía đông nam của 70 Mile House, đã dẫn đến việc sơ tán 103 hộ dân khác trong khu vực Cao nguyên Bonaparte thuộc Khu vực Thompson-Nicola.

Lệnh sơ tán có hiệu lực vào ngày 10/7 đối với các khu vực Hồ Whitecroft và Henley cũng đã được hạ cấp xuống cảnh báo vào tối thứ Năm.

Trước đó trong ngày, khoảng 168 hộ dân trong cộng đồng Kootenay của Apple Grove và Fauquier đã được lệnh sơ tán do vụ cháy rừng Octopus Creek rộng 32 km vuông.

Grey cho biết: “Các đám cháy dọc theo sông Columbia, xung quanh Edgewood, Apple Grove, chúng đã lan ra mọi hướng khác nhau.”

Trực thăng cùng các bộ phận hỗ trợ tham gia chiến đấu chống cháy rừng ở BC

Bất kỳ ai được lệnh sơ tán phải rời khỏi khu vực ngay lập tức.

Các trung tâm sơ tán đã được thành lập trên khắp tỉnh bang để hỗ trợ bất kỳ ai cần di tản khỏi nơi đang bị đe dọa do cháy rừng ở BC. Để tìm trung tâm gần bạn nhất, hãy truy cập trang web của Trung tâm Quản lý Khẩn cấp B.C.

Những người sơ tán được khuyến khích đăng ký trực tuyến với Dịch vụ Hỗ trợ Khẩn cấp, cho dù họ có sử dụng dịch vụ tại một trung tâm sơ tán hay không.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí