Chấm dứt yêu cầu xét nghiệm COVID-19 cho du lịch ở biên giới Mỹ Canada.

Các thị trưởng cho rằng việc xét nghiệm COVID-19 cản trở sự trở lại của du lịch ở cả hai phía biên giới.

Một số thị trưởng thành phố biên giới ở cả hai bên biên giới Canada-Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến vào sáng thứ Hai để kêu gọi Canada loại bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đắt đỏ đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ.

Sự kiện được tổ chức vào cùng ngày Hoa Kỳ cuối cùng đã mở lại biên giới đường bộ cho những khách du lịch giải trí đã được tiêm phòng đầy đủ, sau 19 tháng đóng cửa.

Nhưng các thị trưởng thành phố biên giới cho biết họ vẫn chưa ăn mừng hoàn toàn, bởi vì một trở ngại lớn đối với du khách vẫn còn đó: khi nhập cảnh vào Canada, họ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 phân tử – chẳng hạn như kiểm tra PCR – có thể tốn hàng trăm đô la.

Drew Dilkens, thị trưởng thành phố Windsor, Ont, giáp với Detroit, cho biết: “Bây giờ đã có một con đường để đi lại, nhưng con đường đó bị cản trở bởi một yêu cầu vô lý và tốn kém là xét nghiệm COVID-19 PCR để quay trở lại Canada.”

“Yêu cầu xét nghiệm PCR này là một rào cản khó ngăn cản các gia đình đoàn tụ ngoại trừ những người Canada giàu có nhất, và điều đó là không công bằng.”

Xét nghiệm COVID-19 dành cho du lịch giữa biên giới Mỹ Canada

Nhóm cho biết chi phí xét nghiệm COVID-19 sẽ cản trở du lịch

Dilkens đã tham gia vào cuộc họp báo bởi các thị trưởng của Niagara Falls, Ont., Niagara Falls, N.Y., và Sarnia, Ont., Cũng như Nghị sĩ Hoa Kỳ Brian Higgins và đại diện cho Hiệp hội Khách sạn Canada.

Họ lập luận rằng trong khi biên giới đường bộ của Hoa Kỳ hiện đã mở, chi phí cho yêu cầu xét nghiệm COVID-19 của Canada sẽ tiếp tục cản trở hoạt động du lịch trở lại của cả hai phía biên giới.

“Khi bạn nói với một gia đình rằng bạn sẽ phải trả thêm 1,000 đô la để đến thăm chúng tôi và bạn sẽ không có thêm bất kỳ món ăn hoặc một nơi ở đẹp hơn, họ đã chọn không đến”, Thị trưởng Jim Diodati của Niagara Falls cho biết.

Du khách nhập cảnh vào Canada phải cung cấp bằng chứng xét nghiệm COVID-19 phân tử âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ sau chuyến bay khởi hành hoặc dự kiến ​​đến biên giới đất liền. Chi phí xét nghiệm có thể dao động từ 150 đến 300 CAD. Đôi khi khách du lịch có thể nhận được các đợt xét nghiệm miễn phí hoặc giảm giá, nhưng chúng không có sẵn ở tất cả các vùng của Hoa Kỳ và có thể không cung cấp kết quả trong khung thời gian của khách du lịch.

Để giúp giảm bớt các vấn đề hậu cần cho những người Canada tham gia các chuyến đi ngắn ngày, Canada hiện cho phép những người muốn qua Mỹ thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Canada và sau đó sử dụng kết quả đó khi trở về – miễn là nó chưa đến 72 giờ.

Nhưng việc đó không giải quyết được vấn đề chi phí, và Dilkens lập luận rằng thời hạn 72 giờ không đạt được mục đích của yêu cầu xét nghiệm COVID-19. Đó là bởi vì, ông nói, một người Canada có thể lấy kết quả xét nghiệm của họ ở Canada, tiếp xúc với COVID-19 khi ở Hoa Kỳ và sau đó trở về nhà mà không cần kiểm tra thêm.

“Hệ thống hiện tại sẽ cho phép ai đó thực hiện bài kiểm tra PCR ở Canada, đến Detroit để cổ vũ đội bóng Những chú sư tử Detroit với 65,000 người hâm mộ khác trong sân vận động, và sau đó quay trở lại Canada bằng bài kiểm tra mà họ đã thực hiện trước khi rời đi” ông nói.

“Làm thế nào mà thử nghiệm đó giúp ích cho bất kỳ ai?”

Xét nghiệm COVID-19 dành cho du lịch giữa biên giới Mỹ Canada

Khách du lịch tiếp tục ở nhà

Yêu cầu xét nghiệm của Canada lần đầu tiên gây ra khiếu nại vào đầu tháng này khi Hoa Kỳ thông báo sẽ mở lại biên giới đường bộ cho những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ vào ngày 8 tháng 11 và không yêu cầu họ thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi đến.

Mặc dù nhiều người Canada đang có kế hoạch đến Hoa Kỳ ngay bây giờ khi biên giới trên bộ đã mở, những người khác nói rằng họ sẽ ở lại cho đến khi yêu cầu xét nghiệm bị loại bỏ.

“Nó giống như một bức tường lớn đã được dựng lên và tôi không thể trèo qua nó”, Ted Hilton ở Ingersoll, Ont cho biết. Ông khao khát được lái xe đến Portage, Michigan gần đó để thăm gia đình, nhưng nói rằng ông không đủ khả năng chi trả cho đợt xét nghiệm để vào lại Canada.

“Tôi 80 tuổi, sống bằng thu nhập từ lương hưu, và số tiền tôi có không đủ cho những chi phí này.”

Trong thời kỳ trước đại dịch, John Roberts và vợ của ông, Linda, sẽ thực hiện các chuyến đi trong ngày từ quê nhà Toronto đến Hoa Kỳ khoảng 4 lần một năm.

Cặp đôi đã dự định lái xe đến Niagara Falls, New York vào thứ Bảy để mua sắm, nhưng đã hủy chuyến đi sau khi nhận ra rằng họ sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 để trở về Canada.

Roberts nói: “Bạn phải trả 150 đô la mỗi người cho một chuyến đi kéo dài sáu giờ. Chi phí tăng thêm cho chuyến đi thực sự vô lý. Nó sẽ ngăn mọi người đi qua biên giới.”

Ông cho biết hai vợ chồng cũng đã rút lui khỏi chuyến đi vì vợ của ông thấy việc xét nghiệm PCR không thoải mái.

“Cái bông ngoáy mũi, bà ấy ghét nó.”

Xét nghiệm COVID-19 dành cho du lịch giữa biên giới Mỹ Canada

Canada xem xét lại yêu cầu xét nghiệm

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, Giám đốc Y tế Công cộng, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết chính phủ đang xem xét yêu cầu xét nghiệm COVID-19.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả những điều này cần phải được kiểm tra lại như những gì chúng tôi đang làm với tất cả các biện pháp ở biên giới. Chúng tôi muốn thực hiện một cách tiếp cận thận trọng, theo từng giai đoạn.”

Bà Tam không đưa ra mốc thời gian nào về thời điểm chính phủ hoàn thành việc xem xét các quy tắc biên giới của mình.

Một số chuyên gia y tế cho rằng chính phủ Canada nên xem xét thay thế yêu cầu xét nghiệm phân tử bằng xét nghiệm kháng nguyên tiện lợi hơn và rẻ hơn. Những loại xét nghiệm này thường ít đáng tin cậy hơn nhưng có thể được thực hiện trong thời gian ngắn trước khi khách du lịch nhập cảnh vào Canada.

Tiến sĩ Zain Chagla, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết: “Làm xét nghiệm kháng nguyên tại sân bay có lẽ thậm chí còn chính xác hơn xét nghiệm PCR cách đây 72 giờ, bởi vì bạn đang bắt những người có khả năng lây nhiễm vào thời điểm đó khi họ nhập cảnh vào Canada”.

Xét nghiệm COVID-19 dành cho du lịch giữa biên giới Mỹ Canada

Nguồn: CBC.ca

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ