Cắt giảm thị thực H1-B của Trump và cái kết

Người lao động Ấn Độ đổ xô sang Canada sau sự kiện cắt giảm VISA H1-B

Chương trình thị thực H1-B của Chính phủ Mỹ bị cắt giảm nghiêm trọng. Nhiều công dân Ấn Độ đang chờ hoàn tất hồ sơ nhập cư vào Mỹ rơi vào cảnh bế tắc. Sau khi thông tin cắt giảm được công bố, những công dân Ấn Độ mang trong mình ước mơ định cư ngay lập tức chuyển mục tiêu sang đất nước láng giềng với Mỹ là Canada với mong muốn là được nhập cư vĩnh viễn.
Rất may cho họ, Chính phủ Canada đang ra sức thu hút lao động nhập cư nên luôn có hơn một lựa chọn cho lao động Ấn Độ. Điều đáng nói ở đây là công dân Ấn Độ luôn chiếm tỷ lệ thành công cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác khi định cư Canada.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã cho cắt giảm chương trình H1-B

VISA H1-B là loại VISA rất phổ biến ở Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống Trump năm 2016. H1-B cho phép các doanh nghiệp Mỹ thuê lao động có tay nghề ở nước ngoài để đảm nhận các vị trí đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng trong doanh nghiệp của họ. Trong thập kỷ qua, gần 3 triệu thị thực H1-B đã được cấp, trong đó phần lớn dành cho công nhân ở các lĩnh vực liên quan đến công nghệ. Trong số tất cả các trường hợp H1-B được cấp, 65% đến từ công dân Ấn Độ, cho thấy chương trình này cực kỳ phổ biến đối với người Ấn Độ.

Dưới thời Tổng thống Trump, chương trình thị thực H1-B đã trải qua những đợt cắt giảm gay gắt. Năm 2016, khi Tổng thống Obama còn tại vị, 87% trong số tất cả các ứng viên H1-B đã được chấp thuận. Đến năm 2017, trong năm đầu tiên dưới vai trò là Tổng thống, ông Trump đã giảm tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 58%. Chính quyền Trump cũng đưa ra những thay đổi khiến cho những người có thị thực H1-B gặp khó khăn hơn trong việc gia hạn thời gian lưu trú, thường chỉ giới hạn tối đa là 3 năm.

Trong khi Chính phủ Mỹ đang ra sức đóng các cơ hội nhập cư đối với công dân các nước thì tại Canada, Chính phủ đã và đang làm điều ngược lại. Kể từ năm 2016, số dân nhập cư vào Canada tăng đáng kể và đặc biệt số người Ấn Độ nhập cư vào Canada đã tăng hơn gấp đôi.

Phần lớn đơn chấp thuận nhập cư được cấp cho công dân Ấn Độ tại Canada

Năm 2017, công dân Ấn Độ là nhóm thành công nhất trong công cuộc nhập cư Canada. Trong hệ thống Nhập cảnh Canada Express Express, hệ thống trung tâm để quản lý các đơn xin nhập cư, 42% các thư mời nhập cư đã được cấp cho công dân Ấn Độ. Đồng thời, những người có kinh nghiệm trong các ngành nghề liên quan đến công nghệ sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều cơ hội hơn những lĩnh vực nào khác.

Hệ thống nhập cư Canada cũng cho phép người lao động có tay nghề nộp đơn xin thường trú nếu họ đủ điều kiện tham gia chương trình. Nếu được cấp thường trú, là một người được trao quyền sống và làm việc ở bất cứ đâu tại Canada, cộng với quyền truy cập vào các dịch vụ y tế và xã hội phổ quát của Canada. Nhiều lao động diện H1-B ở Mỹ cảm thấy điều này hấp dẫn hơn trong bối cảnh đang phải chịu sức ép từ Chính phủ Mỹ.

Dưới sức hút của các chương trình định cư, Chính phủ Canada sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu thu hút 1 triệu lao động nhập cư trước năm 2021 với làn sóng di dân như vậy. Đây rõ ràng là một bất lợi dành cho ứng viên từ phía Việt Nam, nếu các ứng viên không tranh thủ trong giai đoạn này thì cơ hội sẽ dành cho những ứng viên từ phía Ấn Độ.

Các chương trình tại L&C Global luôn là giải pháp tối ưu dành cho công dân Việt Nam có mong muốn ĐỊNH CƯ CÙNG GIA ĐÌNH. Mọi thông tin chi tiết sẽ được cung cấp đến các bạn khi để lại thông tin đăng ký bên dưới.

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ