Canada đang thực hiện các bước quan trọng để giảm thời gian xử lý hồ sơ định cư, với việc tăng cường tuyển dụng và bổ sung các công cụ để giúp những người mới đến định cư Canada nhanh hơn.

Vào ngày 24 tháng 8, chính phủ Canada đã công bố một bản cập nhật quan trọng về thời gian xử lý đơn xin định cư Canada vào năm 2022. Trong hai năm qua, Canada đã tích lũy được 2,4 triệu đơn xin định cư Canada, dẫn đến việc xử lý bị chậm trễ rất nhiều.

Trong bản cập nhật ngày 24 tháng 8, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố dữ liệu xử lý được cập nhật cùng với các biện pháp về cách bộ di trú sẽ giảm thời gian xử lý và thời gian xử lý dự kiến ​​cho thời gian còn lại của năm.

Có bao nhiêu đơn xin định cư Canada đang chờ được xử lý?

Có 2,4 triệu đơn đăng ký định cư Canada trong tất cả các hàng tồn kho của IRCC. Những con số này chính xác kể từ ngày 31 tháng 7 năm 2022.

Việc Canada có số lượng đơn đăng ký cao trong kho của mình tại bất kỳ thời điểm nào là điều bình thường. Trên thực tế, 1,1 triệu ứng dụng trong kho hiện tại vẫn nằm trong tiêu chuẩn dịch vụ của IRCC. Bộ cố gắng xử lý 80 phần trăm các ứng dụng trong các tiêu chuẩn dịch vụ. Dự kiến ​​có hơn 1 triệu đơn xin định cư Canada đang chờ xử lý.

Tuy nhiên, hiện có hơn 1,3 triệu đơn đăng ký trong kho—54% số đơn đăng ký—đã vượt quá tiêu chuẩn dịch vụ của IRCC. Các ứng dụng vượt quá tiêu chuẩn dịch vụ được coi là “tồn đọng”. Điều này có nghĩa là IRCC đang không đạt được các mục tiêu xử lý của mình.

định cư Canada L&C Global
định cư Canada – L&C Global

IRCC có kế hoạch tăng tốc quá trình xử lý đơn xin định cư Canada không?

IRCC đang thực hiện một số biện pháp để giải quyết các hồ sơ định cư Canada tồn đọng. Vào cuối mùa thu, IRCC sẽ thuê tới 1.250 nhân viên mới để tăng khả năng xử lý và giải quyết các hồ sơ định cư Canada tồn đọng.

IRCC cũng đang thực hiện các thay đổi để giảm thời gian xử lý hồ sơ định cư Canada trong thời gian dài. Sau khi nhận được khoản tài trợ bổ sung trị giá 85 triệu đô la từ Cập nhật tài chính và kinh tế của Canada năm 2021, IRCC đã số hóa các ứng dụng cho nhiều chương trình hơn và triển khai các giải pháp dựa trên công nghệ để hỗ trợ thời gian xử lý nhanh hơn trong thời gian dài.

IRCC cũng đã cam kết công bố dữ liệu hàng tháng trên trang web của họ để thông báo cho người nộp đơn về thời gian xử lý dự kiến. Trong thông báo ngày 24 tháng 8, IRCC đã công bố dữ liệu từ tháng 7, cung cấp số liệu chi tiết về thời gian xử lý hiện tại và dự kiến ​​cho các loại đơn xin định cư Canada khác nhau.

Sẽ mất bao lâu để xử lý đơn xin định cư Canada của tôi?

IRCC đã công bố các số liệu mới, được cập nhật cho tháng 7 năm 2022, nêu rõ thời gian xử lý hiện tại cho các ứng dụng khác nhau cùng với các mục tiêu thời gian xử lý dự kiến ​​cho phần còn lại của năm 2022.

Thời gian xử lý đơn xin thường trú nhân Canada

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2022, Canada có tổng cộng 639.500 đơn xin thường trú nhân đang chờ xử lý. Trong số các ứng dụng này, 303.300 (47 phần trăm) nằm trong tiêu chuẩn dịch vụ của IRCC về thời gian xử lý. IRCC đã cung cấp bảng phân tích dự báo hồ sơ định cư Canada tồn đọng theo các hạng mục PR khác nhau:

Tay nghề cao liên bang (bao gồm Express Entry)

Vào cuối năm nay, IRCC dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu đã nêu là xử lý 80% đơn đăng ký Express Entry trong vòng sáu tháng kể từ khi nộp.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Đến cuối năm nay, IRCC có kế hoạch xử lý 80% đơn đăng ký PNP theo tiêu chuẩn dịch vụ của mình (tiêu chuẩn dịch vụ khác nhau đối với các loại PNP khác nhau).

Vợ chồng, đối tác và con cái

Vào cuối năm nay, IRCC có kế hoạch xử lý 80% đơn xin bảo lãnh vợ/chồng, bạn đời và con cái trong vòng 12 tháng kể từ khi nộp.

định cư Canada L&C Global
định cư Canada – L&C Global

Thời gian xử lý hồ sơ xin quốc tịch Canada

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2022, Canada có tổng cộng 379.000 đơn xin nhập quốc tịch đang chờ xử lý. Trong số đó, 246.000 (65 phần trăm) nằm trong tiêu chuẩn dịch vụ của IRCC để xử lý.

Đến cuối năm 2022, IRCC dự kiến ​​sẽ xử lý 75% đơn đăng ký trong vòng 12 tháng kể từ khi nhận.

Thời gian giải quyết hồ sơ tạm trú

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2022, Canada có tổng cộng 1.400.000 đơn xin tạm trú đang chờ xử lý. Điều này bao gồm các đơn xin Visa du lịch, giấy phép làm việc và giấy phép học tập. Trong số các ứng dụng đó, 580.000 (41%) nằm trong các tiêu chuẩn dịch vụ của IRCC để xử lý. IRCC đã cung cấp bảng phân tích dự báo hồ sơ tồn đọng theo các loại cư trú tạm thời khác nhau:

Thời gian xử lý Giấy phép lao động

Vào cuối năm nay, IRCC dự đoán rằng lượng đơn xin giấy phép lao động tồn đọng của họ sẽ tăng từ khoảng 30% số đơn lên khoảng 60%. Tuy nhiên, IRCC dự đoán mức giảm đáng kể vào năm 2023, với lượng hồ sơ tồn đọng giảm xuống 30% vào tháng 3.

Canada đặt mục tiêu xử lý 80% đơn xin giấy phép lao động được nộp bên ngoài Canada trong vòng 60 ngày. Giấy phép làm việc của IEC có tiêu chuẩn dịch vụ nhanh hơn một chút là 56 ngày.

Năm nay, Canada đã nhận được hàng trăm nghìn đơn đăng ký thông qua Ủy quyền Du lịch Khẩn cấp Canada-Ukraine . Chương trình này không được dự đoán trước khi xảy ra chiến tranh ở Ukraine và đã làm tăng đáng kể số lượng đơn xin giấy phép lao động của Canada.

Thời gian xử lý Giấy phép Du học

Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, IRCC dự đoán rằng lượng hồ sơ xin giấy phép du học tồn đọng sẽ tăng từ khoảng 31% lên khoảng 42%. Đây là thời điểm nhiều sinh viên quốc tế sẽ bắt đầu học, do đó dự kiến ​​số lượng đơn đăng ký sẽ tăng theo mùa.

Tuy nhiên, IRCC dự đoán mức giảm đáng kể vào năm 2023, với lượng hồ sơ tồn đọng giảm xuống 23% vào tháng 3. Canada đặt mục tiêu xử lý 80% đơn xin giấy phép du học được nộp bên ngoài Canada trong vòng 60 ngày và những đơn được nộp bên trong Canada trong vòng 120 ngày.

Thời gian xử lý Visa du lịch

Nhiều đương đơn xin Visa du lịch đang gặp phải sự chậm trễ trong quá trình xử lý. Tính đến ngày 31 tháng 7, 67% đơn xin Visa du lịch không được xử lý theo tiêu chuẩn dịch vụ. IRCC dự đoán vấn đề này sẽ đạt tiến độ chậm, giảm tỷ lệ đó xuống còn 58% vào tháng 3 năm 2023.

định cư Canada tin tức định cư favicon
định cư Canada – Tin tức định cư favicon

Canada sẽ xử lý bao nhiêu đơn định cư Canada vào năm 2022?

Năm 2022 là một năm khó chịu đối với nhiều người nộp đơn xin định cư Canada, những người đã chờ đợi lâu hơn dự kiến ​​để đơn đăng ký của họ được xử lý. Một trong những lý do khiến thời gian xử lý quá cao là do Canada đang xử lý số lượng đơn đăng ký cao kỷ lục trên nhiều danh mục khác nhau.

Vào năm 2022, IRCC đặt mục tiêu tiếp nhận số lượng thường trú nhân mới cao nhất được ghi nhận – 431.000 người. Con số này tăng đáng kể so với năm 2021 khi 405.000 thường trú nhân mới được tiếp nhận và gần gấp đôi tỷ lệ định cư hàng năm mà chúng ta đã thấy vào đầu thế kỷ 21.

Năm ngoái, IRCC đã xử lý 199.000 đơn xin giấy phép lao động. Đến ngày 31 tháng 7 năm nay, IRCC đã làm lu mờ con số đó, cấp hơn 349.000 giấy phép lao động. Con số đó sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

IRCC cũng đang trên đà hoàn thiện số lượng giấy phép học tập cao nhất trong một năm. Gần 560.000 đơn xin giấy phép du học đã được hoàn thiện vào năm 2021 và IRCC hiện đang vượt xa con số đó vào năm 2022.

Ngoài ra, IRCC vẫn linh hoạt để đáp ứng những người có nhu cầu. Ủy quyền Du lịch Khẩn cấp Canada-Ukraine (CUAET) đã nhận được hàng trăm nghìn đơn đăng ký trong năm nay, cung cấp hỗ trợ cho người Ukraine chạy trốn chiến tranh. Mặc dù điều này đã gây áp lực bất ngờ lên hệ thống nhập cư, nhưng đó là áp lực mà chính phủ Canada sẵn sàng chấp nhận khi triển khai chương trình.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư của Canada đã chậm một cách khó lường trong vài năm qua. Với việc Canada nâng cấp năng lực xử lý của bộ di trú và cam kết công bố dữ liệu xử lý minh bạch thường xuyên hơn, có nhiều lý do để lạc quan về những cải thiện trong những tháng tới. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu chính phủ có thực hiện các bước thích hợp để kiểm soát thời gian xử lý và duy trì chúng ở đó hay không.

Nguồn dịch tin tức về định cư Canada: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ