fbpx
loader

TỔNG QUAN MỸ
1. Cảnh quan
Ngoài những thành phố siêu hiện đại với những toà nhà trọc trời, Mỹ cũng nổi tiếng với những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp.

Công viên quốc gia Joshua Tree, sa mạc Mojave, bang California

Hồ Crater nằm trong công viên quốc gia cùng tên ở bang Oregon

Thác Niagara. Tổ hợp thác này gồm 3 ngọn thác nằm ở biên giới Mỹ và Canada, giữa bang Ontario và New York.

Hồ Tahoe, California và Nevada
 
Golden Gate, San Francisco, California
 
Tượng Nữ thần Tự Do (New York): Món quà của Pháp tặng cho Mỹ vào năm 1886 đã trở thành biểu tượng nổi tiếng toàn cầu của quốc gia này. 
 
Tòa nhà Empire State (New York): Nằm giữa khu phố giao dịch nhộn nhịp nhất New York, tòa nhà 102 tầng này có chiều cao lên tới 443 m tính cả ăng-ten và được xem là một biểu tượng văn hóa của Mỹ.

Biểu tượng phim ảnh Hollywood (California)
2. Địa lý
 

 
Nước Mỹ nằm ở trung tâm lục địa Bắc Mỹ với dân số tổng cộng khoảng 321 triệu người trên tổng diện tích hơn 9,6 triệu km2. Phía Nam nước Mỹ giáp Mexico và phía bắc nước Mỹ giáp Canada. Nước Mỹ được chia làm 50 bang, trong đó có 48 bang nằm ở lục địa chính và 2 bang tách biệt lục địa chính là bán đảo Alaska và quần đảo Hawai’i. Thủ đô của nước Mỹ là Washington DC

Các thành phố lớn ở Mỹ

 
3. Khí hậu
Phần lớn nước Mỹ có khí hậu ôn đới, tuy nhiên do đất nước khá rộng lớn nên một vài vùng vẫn chịu khí hậu khá khắc nghiệt như bão lớn ở vùng ven biển, nhiệt độ xuống thấp ở vùng gần Bắc Cực.

Nhiệt độ trung bình của các bang ở Mỹ vào mùa hè theo độ C

Nhiệt độ trung bình của các bang ở Mỹ vào mùa đông theo độ C
4. Lịch sử
Nước Mỹ còn được gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỹ được chính thức thành lập vào thế kỉ 16 bởi các nhà thám hiểm đến từ châu Âu. Trước đó ít nhất 10,000 năm là thời kì phát triển hưng thịnh của nên văn minh bản địa Bắc Mỹ của những người di dân từ Siberia, Nga. Trải qua nhiều cuộc cạnh tranh tranh giành thuộc địa trong và ngoài nước, nước Mỹ đã trở thành một cường quốc trên thế giới đi đầu về mọi lĩnh vực kinh tế, giáo dục, quốc phòng, y tế,…
5. Kinh tế
Nước Mỹ luôn nằm trong top 3 các cường quốc kinh tế trên toàn thế giới. Kinh tế Mỹ là nền kinh tế hỗn hợp theo nguyên lý thị trường tự do về tiêu dùng và kinh doanh dịch vụ.

Theo các số liệu từ Cục dự trữ liên bang và Ngân hàng thế giới, trong quý 2/2019:

  • GDP (Tổng sản lượng quốc nội): $ 21,34 nghìn tỷ
  • Tốc độ tăng trưởng GDP: 2,1%
  • GDP bình quân đầu người: $ 57,800
  • Tổng thu nhập quốc dân: $ 19,872 nghìn tỷ
  • Tỷ lệ thật nghiệp: 3,7 %
  • Mức lương tối thiểu: $ 7,25/ giờ
  • Tiền tệ: USD
  • Lạm phát: 2,1%/năm

 
6. Giáo dục
 
Hệ thống giáo dục ở Mỹ có nhiều nét tương đồng với hệ thống giáo dục ở Việt Nam với nền giáo dục 12 năm bắt buộc từ bậc tiểu học đến bậc trung học phổ thông qua hai hệ thống giáo dục công lập và tư nhân. Điểm khác biệt giữa 2 hệ thống là Chính phủ Mỹ cung cấp giáo dục miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 cho thường trú nhân và công dân nước họ tại các trường công lập.
Học sinh bắt đầu bậc tiểu học (primary school/elementary) lúc 6 tuổi. Sau đó sẽ lên bậc trung học (Secondary school) bao gồm 2 cấp bậc chính là middle school/junior high school tương đương trung học cơ sở và high school tương đương trung học phổ thông.
Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học sinh có thể lựa chọn học thêm cao đẳng hoặc đại học và sau đó sẽ lấy thêm những bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ.

Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm. Hầu hết các trường ở Mỹ chia một năm học thành 2 học kỳ, trong khi một số trường còn lại chia năm học thành 3 học kỳ.
Một số học sinh có thể lựa chọn hệ thống học tại nhà (Homeschool) từ bậc tiểu học đến hết bậc trung học, và nộp hồ sơ xin vào các đại học, cao đẳng ở Mỹ với điểm thi cao trong các kì thi như SAT, ACT,…
Hệ thống chấm điểm ở Mỹ được chia theo 2 loại chính: thang điểm theo chữ số A-F và thang điểm hệ số 4.0.
 

Điểm số thang 100 Điểm số thang chữ số A-F Điểm số thang điểm hệ số 4.0
93-100 A 4.0
90-92 A- 3.7
87-89 B+ 3.3
83-86 B 3.0
80-82 B- 2.7
77-79 C+ 2.3
73-76 C 2.0
70-72 C- 1.7
67-69 D+ 1.3
63-66 D 1.0
60-62 D- 0.7
Dưới 60 F 0

 
Liên hệ với L&C Global Consultant ngay để được tư vấn và thẩm định hồ sơ miễn phí!
Hotline: (+84 28) 3636 7979
Tư vấn online: CLICK HERE

Tư vấn miễn phí