Chính phủ Canada yêu cầu người dân hủy bỏ các kế hoạch du lịch

Những căng thẳng đang diễn ra giữa các tỉnh và chính phủ liên bang về việc kiểm soát đại dịch COVID-19 quay về lại ngày thứ 3, xoay quanh câu hỏi liệu có thể thắt chặt kiểm soát biên giới để làm chậm sự lây lan của virus hay không.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh báo người dân Canada về việc hủy bỏ những chuyến du lịch không cần thiết ra nước ngoài và kể cả trong nước trong những tuần tới, vì những hạn chế đi lại mới đang được áp dụng. Những định hướng mới hiện vẫn đang còn được thảo luận.

“Không thể để những quyết định sai lầm của thiểu số khiến những người khác gặp nguy hiểm” – ông phát biểu tại một cuộc họp báo ngoài Rideau Cottage tại Ottawa.

Tuy nhiên, những người đứng đầu Ontario và Quebec đã đề xuất nhanh chóng thực hiện các biện pháp mới, bao gồm việc cách ly bắt buộc đối với những du khách quay trở lại Canada tại khách sạn, và cấm những chuyến bay đến từ các quốc gia hiện đang có những biến thể mới của virus corona và thực hiện các cuộc xét nghiệm bắt buộc khi đến Canada.

“Chúng ta không phải là quốc gia đầu tiên yêu cầu những điều này và cũng không phải là quốc gia cuối cùng” – Doug Ford, Thủ hiến Ontario, cho biết khi đang trong chuyến đi đến Sân bay Quốc tế Pearson của Toronto, nơi đang thực hiện một thí điểm xét nghiệm cho những du khách đến đây.

“Tôi không thể hiểu được tại sao chúng ta không kiểm tra từng người đi qua sân bay này, cũng như những người qua đường. Chúng ta phải lockdown”

Vào thứ 3, số ca trên toàn cầu đã cán mốc 100 triệu ca kể từ lần đầu tiên virus corona được phát hiện vào một năm trước. Những ca đầu tiên của Canada cũng đã được tìm thấy vào tuần này năm trước.

Cho đến nay, đã có hơn 19.000 người đã chết và hơn 753.000 người nhiễm virus.

Số lượng các trường hợp được cho là liên quan cụ thể đến việc du lịch chiếm dưới 2%, một thực tế là các quan chức thường áp dụng lệnh cấm đã được đưa ra trong gần 1 năm về các chuyến du lịch không cần thiết đến Canada, và những biện pháp kiểm dịch liên quan.

Kể từ ngày 7 tháng 1, du khách phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi đến Canada.

Vào thứ 3, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada cho biết kể từ khi những yêu cầu này có hiệu lực, số lượng du khách quốc tế đến bằng đường hàng không đã giảm xuống khoảng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, kể từ ngày đó, đã có hàng chục chuyến bay đến với những hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau đó.

Ở Alberta, nơi một dự án thí điểm thực hiện xét nghiệm những du khách quay về tại cả biên giới đất liền và tại sân bay Calgary kể từ tháng 11, với 1,15% các xét nghiệm đưa ra kết quả dương tính tính tới tuần trước.

Số liệu được công bố vào thứ 3 trên chương trình Toronto, được bắt đầu vào tháng này, cho thấy 2,26% các cuộc xét nghiệm cho đến nay đưa ra kết quả dương tính.

Wesley Lesosky, người đứng đầu một liên đoàn đại điện cho khoảng 15.000 tiếp viên hàng không tại 9 hãng hàng không, nói với ủy ban vận tải của Hạ viện hôm thứ Ba rằng cần phải nhìn nhận nghiêm túc về việc sử dụng các xét nghiệm nhanh tại các sân bay trước khi các du khách lên máy bay.

Hiện tại, một người khởi hành đến Canada cần phải tự đi xét nghiệm, gọi là PCR, trong vòng 72 tiếng trước khi khởi hành và đưa ra bằng chứng về kết quả âm tính.

Mặc dù những chuyến du lịch không cần thiết đến Canada đã bị hạn chế, việc cấm cư dân Canada và những thường trú nhân đi đến những nơi khác hay quay lại Canada vẫn rất khó khăn.

Tredeau cũng đã phát biểu vào thứ 3 rằng những chuyến bay thương mại thường chở hàng hóa, do đó ông lo rằng những hạn chế này sẽ gây ảnh hưởng đến việc giao thương.

Thủ hiến Quebec Francois Legault đã ví cuộc tranh luận này như thời điểm này vào năm ngoái, khi các áp lực buộc Tredeau phải đóng cửa biên giới do đại dịch lây lan đến Canada.

Việc đóng cửa đã không chấm dứt cho đến giữa tháng 3 – sau khi hàng nghìn du khách nghỉ tết từ Quebec rời đi, và trở lại, làm khơi dậy làn sóng đại dịch đầu tiên ở tỉnh này.

Ông cho rằng ông không thể hiểu được vì sao Tredeau lại mất nhiều thời gian để hành động vào thời điểm này.

“Ngày nào còn du khách đến, thì ngày đó sẽ lại có thêm những rủi ro”- ông phát biểu bằng tiếng Pháp. “Do đó, việc hành động lúc này là khẩn cấp”

Hội đồng Hãng hàng không Quốc gia, đại diện cho các hãng hàng không lớn nhất ở Canada, cho biết, vào thứ 3, mặc kệ những mối lo ngại về những chuyến nghỉ đông, dịch vụ hàng không quốc tế đã giảm xuống 90% và dịch vụ nội địa bị cắt giảm 80%.

Số lượng các ca tiếp tục giảm tại Manitoba, nhưng các quan chức vẫn muốn siết chặt hơn việc kiểm soát biên giới, và quyết định tự thực hiện việc này – bắt đầu vào thứ Sáu, tất cả những người đến từ ngoài tỉnh sẽ phải tự cách ly.

Thủ hiến Brian Pallister cho biết động thái này là cần thiết do các biến thể COVID-19 đang lan rộng và nguồn cung vaccine đang bị chậm lại.

Sẽ không có liều vaccine Pfizer-BioNTech nào đến Canada trong tuần này và số lượng các đợt giao hàng trong tuần tới cũng sẽ giảm xuống do công ty này đang trang bị lại một cơ sở sản xuất tại Châu Âu.

Việc này đã khiến các tỉnh cảnh báo về việc thiếu vaccine, và việc trì hoãn liều tiêm thứ 2 hoặc kể cả những liều vaccine đầu tiên cho một số nhóm dân cư ưu tiên, đây cũng là vấn đề mà họ đổ lỗi tất cả cho chính phủ liên bang.

Một nỗ lực độc lập của các nhà nghiên cứu ở Saskatchewan nhằm theo dõi việc cung cấp và sử dụng vắc xin ở Canada ước tính khoảng 77% liều nhận được đã được sử dụng.

Chính phủ liên bang hôm thứ Ba tiếp tục nhấn mạnh rằng sự chậm trễ sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu cuối cùng là tất cả những người Canada sẽ được tiêm vaccine vào tháng 9 và tình trạng thiếu hụt hiện sẽ được bù đắp bằng việc gia tăng số lượng các lô hàng được giao trong những tuần tới.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ