CANADA – ĐẤT NƯỚC ĐẦY THÚ VỊ.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐẤT NƯỚC ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI.
Canada là quốc gia có lãnh thổ rộng lớn, khí hậu lạnh giá và phong cảnh tuyệt đẹp… Có rất nhiều điều để tìm hiểu về cường quốc này, trong đó một số việc sau khi biết được sẽ khiến bạn cảm thấy rất thú vị.
Dưới đây là những điều sẽ khiến bạn thấy thú vị về đất nước mà ai cũng muốn đến.
1. Canada là quốc gia nói hai thứ tiếng
Canada có hai thứ tiếng thông dụng là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy không phải mỗi tỉnh đều nói hai thứ tiếng, nhưng có đến 17,5% người Canada có thể giao tiếp được bằng cả tiếng Anh và Pháp.


Cả nước có 10 tỉnh, trong đó New Brunswick là tỉnh duy nhất dùng cả 2 thứ tiếng. Tỉnh Québec dùng tiếng Pháp là chính. Ở Québec, nếu không biết nói tiếng Pháp thì cũng không thành vấn đề, chỉ cần là không đến sống ở vùng nông thôn, nếu sống và làm việc trong thành phố thì chỉ biết tiếng Anh cũng không phải là vấn đề lớn.

2. Toronto không phải là thủ đô

Rất nhiều người nhầm lẫn Toronto là thủ đô của Canada, tuy nhiên, Toronto chỉ là thành phố lớn nhất ở Canada, Ottawa mới đúng là thủ đô của đất nước Cờ Phong.

Thủ đô Ottawa (trái) và Thành phố Toronto (phải)

3. Sở hữu 20% nguồn nước ngọt trên toàn thế giới

Nếu lái xe vòng quanh Canada, bạn sẽ phát hiện ra trên đường có rất nhiều hồ nước nối tiếp nhau. Trên thực tế, số lượng hồ ở Canada nhiều hơn tổng số lượng hồ của các quốc gia khác cộng lại. Canada sở hữu 20% nguồn nước ngọt trên toàn cầu, vì thế việc bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên ở đây là vô cùng quan trọng.

4. Diện tích lớn thứ 2 thế giới

Canada có diện tích rất lớn, đứng thứ 2 thế giới với tổng diện tích 9.985.000 km², nhưng mật độ dân số thì chỉ xếp vị trí thứ 8. Nếu không tính dân nhập cư thì có thể dân số của Canada sẽ càng ít. Chính vì lẽ đó mà Chính phủ Canada đã chấp nhận mở rộng cửa khẩu để đón dân lao động nhập cư với mục đích đề ra là 1,000,000 dân nhập cư trong vòng 3 năm tính từ năm 2018.

5. Tỉnh Manitoba có “nhà giam” gấu Bắc Cực duy nhất trên thế giới

Thị trấn nhỏ Churchill ở tỉnh Manitoba của Canada có nhà giam gấu Bắc Cực duy nhất trên thế giới, dùng để bảo vệ người dân thị trấn khỏi sự tấn công của những con gấu Bắc Cực bị đói, những con gấu ở đây sẽ phá cửa để vào tìm thức ăn.

Churchill được coi là thủ phủ của gấu Bắc Cực trên thế giới, có khi số lượng gấu Bắc Cực đi qua thị trấn còn nhiều hơn cả người dân ở đây. Nhà giam gấu Bắc Cực thật ra là nơi tránh để gấu Bắc Cực tiến quá gần với thị trấn. Người dân địa phương có một thói quen đã trở thành thông lệ đó là “không khóa cửa nhà và xe” để người ta dễ dàng tìm được nơi trốn khi đột nhiên gặp phải gấu Bắc cực trên đường.
Nhưng những chú gấu sau đó sẽ được cho ăn và thả lại vào tự nhiên, nơi chúng thuộc về. Mục đích của nhà giam là để bảo vệ sự an toàn của con người và kịp thời chăm sóc luôn những chú gấu. Chỉ cần bạn tuân thủ mọi biện pháp an toàn thì bạn luôn an toàn tuyệt đối.
MANITOBA cũng chính là tỉnh ban có cộng đồng người Việt dày hơn hẳn, nhờ vào chính sách mở cửa cho lao động phổ thông nhất là công nhân may sang định cư tại bang.

6. Tên Canada có nghĩa là “ngôi làng nhỏ”

Cái tên Canada xuất phát từ từ “Kanata” trong tiếng Iroquois của người da đỏ, có nghĩa là “ngôi làng nhỏ”. Năm 1535, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier đến nơi này, ông đã hỏi đường 2 thanh niên người da đỏ, nơi mà hai người này nói là ở gần Standacona, nhưng Jacques Cartier lại cho rằng cả vùng đất đều gọi là Kanata.

7. Đất nước của siro lá phong

80% lượng siro lá phong trên thế giới đến từ Canada và 91% được sản xuất ở Quebec. Những tỉnh lớn sản xuất siro lá phong khác bao gồm Ontario, New Brunswick, Đảo Hoàng tử Edward và Nova Scotia. Siro lá phong thơm ngon đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Canada.

8. Lịch sự rất quan trọng

Người Canada nổi tiếng thế giới về phép lịch sự. Trong giao tiếp hàng ngày, câu “xin mời” và “cảm ơn” mà người Canada thường nói vô cùng quan trọng, thể hiện sự khéo léo, không mang lại cho đối phương cảm giác đường đột và thô lỗ. Nếu bạn đến từ một quốc gia có nền văn hóa khác biệt lớn thì phải mất thời gian khá dài mới có thể thích ứng và hiểu được hàm nghĩa kì diệu trong cách nói của họ.
Hình ảnh hàng người rồng rắn nối đuôi nhau trong những cửa hàng tiện lợi hay đơn giản là một quán cà phê cóc vên đường đã trở thành đặt trưng của người dân ở những thành phố lớn, sự chen chúc và mất trật tự bị xem là cách hành sử của những kẻ thô lổ và không ai muốn bị xem là kẻ thô lổ cả.

9. Phải trả tiền tip khi đi ăn hoặc làm tóc

Ở Canada, khi đi ăn ở nhà hàng, đi làm tóc hoặc ở quán bar, bạn phải trả tiền tip. Tiền tip thông thường là 15% trên hóa đơn, nếu bạn cực kỳ hài lòng với chất lượng phục vụ thì có thể trả nhiều tiền tip hơn. Nếu không trả tiền tip thì là rất bất lịch sự, chỉ khi cực kỳ không hài lòng với chất lượng phục vụ thì mới được từ chối trả tiền tip. Hãy ghi nhớ rằng vì đã quen không trả tiền tip ở nước của bạn mà bạn vô tình không trả tiền tip ở Canada thì sẽ khiến người phục vụ cảm thấy rất tổn thương.

10. Động vật đều hoang dã và rất nguy hiểm

Khi đi tham quan thiên nhiên, nếu may mắn, bạn sẽ nhìn thấy gấu Bắc Cực, gấu xám, nai, nai sừng tấm, báo sư tử và các loài động vật hoang dã khác. Những loài động vật này, nhìn từ xa thì rất đẹp nhưng rất nguy hiểm.

Nếu nhìn thấy chúng ở trên đường, tuyệt đối không được xuống xe, nhất định phải khóa chặt cửa xe, nếu chụp ảnh thì ngồi trong xe chụp là được. Trước khi vào rừng, bạn nhất định phải hỏi người dẫn đường địa phương, tìm hiểu những vấn đề an toàn về các loài thú hoang dã để biết được phải đối phó thế nào khi gặp phải chúng.

11. Trình độ giáo dục của Canada thuộc hàng cao nhất thế giới

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, Canada là quốc gia có trình độ giáo dục thuộc hàng cao nhất thế giới. Hơn nửa số người dân Canada có bằng đại học trở lên. Nếu muốn đến Canada du học, các tỉnh từ British Columbia cho đến Quebec đều có nhiều trường đại học chất lượng cho bạn lựa chọn.

12. Đường ngầm phủ khắp Toronto

Bên dưới lòng đất ở Toronto là một hệ thống đường ngầm khổng lồ kết nối với nhau còn được gọi là Path, hệ thống này kết nối hơn 1.200 nhà hàng và cửa hàng, 50 tòa nhà văn phòng, 5 trạm tàu điện ngầm, 20 bãi đỗ xe ngầm và 1 trạm xe lửa. Đường đi bộ ngầm có chiều dài 30 km, tạo nên hệ thống thương mại ngầm lớn nhất trên thế giới. Đặc biệt là vào mùa đông và mùa hè, mọi việc mua bán đều có thể được thực hiện ở khu thương mại ngầm này, thật sự là một việc khiến người ta thích thú.

13. Cấm hút thuốc ở nơi công cộng

Luật pháp Canada quy định cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng như văn phòng, cửa hàng, nhà hàng, bệnh viện và những nơi làm việc khác. Điều này có nghĩa là cũng không được hút thuốc ở những nơi như các tòa nhà cho thuê hoặc tòa nhà công vụ v.v… Nơi duy nhất có thể hút thuốc mà không phạm pháp là nhà của bạn, trong xe hoặc ngoài trời.

“No Smoking” là cụm từ xuất hiện rất dày ở những nơi công cộng.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ