fbpx
loader
lao-dong-canada-lnc-global

Canada đang cần nguồn lao động lớn trong ngành y tế giữa đại địch Covid-19

Mặc dù nhu cầu lao động tăng lên do COVID-19, Canada vẫn thiếu hụt hàng nghìn nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Việc thiếu giấy chứng nhận chứng chỉ nước ngoài đã ảnh hướng đến sự hội nhập của người nhập cư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, khiến việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động càng trở nên khó khăn.

Các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội của Canada đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. Vào cuối năm 2020, đã có 100,300 vị trí trống trong những lĩnh vực này, theo một nghiên cứu của Statistic Canada. Việc thiếu hụt lao động trong lĩnh vực y tế đã là vấn nạn lâu dài và nó chỉ trở nên nghiêm trọng hơn do ảnh hưởng của đại dịch.

Các thách thức trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng có lẽ sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới do phần lớn lực lượng lao động ở Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Hơn nữa là những thách thức về nhân khẩu học này, tỷ lệ sinh vốn thấp của Canada lại giảm do đại dịch.

Trong khi tỷ lệ trên cả nước vẫn không đổi, thì tỉnh bang BC đã công bố số ca sinh vào năm 2020 đã giảm hơn so với năm 2019, và dữ liệu sơ bộ cho thấy số ca sinh đã giảm xuống mức 1,781 trẻ sơ sinh được sinh ra vào tháng 5. Trong khi đó, không có tháng nào trẻ sơ sinh ở BC giảm xuống mức 3,000 vào năm 2020 hay 2019.

Kết quả này cho thấy nếu không có số lượng lớn người nhập cư đến để hỗ trợ sự tăng trưởng dân số, thì những người ở độ tuổi lao động sẽ cần phải mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn để có thể hỗ trợ lượng dân số già. Nhiều người lớn tuổi thì sẽ phải cần nhiều nhân viên y tế hơn.

Thế hệ nhập cư đầu đã chiếm gần một phần tư lực lượng lao động. Thật không may cho những người mới đến muốn làm việc trong lĩnh vực y tế tại Canada, họ cần phải vượt qua các rào cản liên quan đến việc công nhận chứng chỉ.

Canada thiếu hụt lao động ngành y tế

Các chứng nhận chứng chỉ đã được lý tưởng hóa

Rất nhiều người nhập cư làm việc trong các ngành nghề điều dưỡng hay hỗ trợ y tế đã không đến Canada với ý định làm việc trong lĩnh vực này.

Phần lớn người nhập cư trong các ngành điều dưỡng và hỗ trợ y tế đã chuyển sang những công việc khác sau khi gặp khó khăn trong việc tìm việc làm. Họ thường sẽ quay lại trường học. Sau khi hoàn tất chương trình học, thì việc chuyển sang lĩnh vực này không còn là vấn đề nữa do các chứng chỉ Canada của họ đột nhiên được công nhận.

Những người được đào tạo chính quy ngoài Canada lại gặp khó khăn khi xin việc trong lĩnh vực y tế, do các chứng chỉ của họ không được công nhận.

Hồ sơ của những người nhập cư trong lĩnh vực y tế tại Canada

Những người trưởng thành nhập cư đến Canada chiếm phần lớn trong lĩnh vực y tế.

Vào năm 2016, tổng cộng 28% lao động trong các ngành hỗ trợ điều dưỡng là người nhập cư, những người chỉ chiếm 24% số lượng dân số có việc làm.

Trong những người này, 22% là người nhập cư đến Canada khi đã trưởng thành, chiếm 16% tổng dân số có việc làm.

Tỷ lệ những người lao động trong lĩnh vực này đến từ Philippines và Châu Phi cận Sahara đã tăng đáng kể từ năm 1996 đến 2016. Gần một phần ba người nhập cư là người trưởng thành làm việc tại các ngành nghề điều dưỡng và hỗ trợ y tế đến từ Philippines.

Hầu hết những người muốn đến Canada để làm việc trong ngành y tế được tiếp nhận vào Canada theo chương trình nhập cư diện kinh tế với tư cách là người nộp đơn chính. Một nửa số người muốn làm việc trong ngành điều dưỡng và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe được tiếp nhận vào Canada theo chương trình thường trú dành riêng cho những người chăm sóc sức khỏe.

thiếu hụt lao động ngành chăm sóc sức khỏe tại canada

Tuy nhiên, phần lớn những người nhập cư theo diện kinh tế và có việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lại không có ý định làm việc trong những ngành nghề này vào thời điểm họ được tiếp nhận.

Việc được tuyển dụng trong ngành điều dưỡng không phải là điều dễ dàng cho những người mới đến này, trong khi hai phần ba trong số họ lại thừa tiêu chuẩn để nhận việc.

Phần lớn những người đến từ Châu Phi cận Sahara và vùng Caribê đã hoàn tất trình độ học vấn cao nhất của họ ở Canada.

Việc có quá nhiều người nhập cư trong lĩnh vực điều dưỡng và hỗ trợ y tế phần lớn là do sự gia tăng nhập cư từ Philippines và châu Phi cận Sahara. Ngoài ra cũng có một tỷ lệ tăng trưởng ổn định từ những người nhập cư từ Caribe làm việc trong lĩnh vực y tế, điều đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua.

Nguyên nhân cho việc những người trưởng thành nhập cư đến Canada chiếm phần lớn trong lĩnh vực y tế vẫn còn mơ hồ, do không có nhiều nghiên cứu về nó. Chúng tôi biết mối liên hệ giữa người nhập cư và thị trường lao động Canada sẽ khác nhau phụ thuộc giới tính và nguồn gốc của họ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã dấy lên câu hỏi về việc điều gì sẽ thúc đẩy những người nhập cư chuyển sang các ngành nghề chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng sau khi họ đến Canada.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí