Canada chào đón 25,000 người nhập cư vào tháng 1

Canada đã chào đón gần 25,000 người nhập cư vào tháng 1 năm 2021. Đây là con số lớn nhất kể từ tháng 2 năm ngoái.

Mức độ nhập cư của Canada đang dần phục hồi.

Dữ liệu mới của IRCC cho thấy Canada đã chào đón khoảng 24,665 thường trú nhân mới vào tháng 1 năm 2021. Tương đương với lượng người nhập cư đến Canada hàng tháng vào trước thời điểm xảy ra đại dịch. Trên thực tế, đây là tháng nhập cư mạnh nhất của Canada kể từ thời điểm tháng 2 năm ngoái.

Vào trước đại dịch, Canada đã chào đón khoảng 25,000 đến 35,000 người nhập cư mới mỗi tháng.

Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc nhập cư của Canada. Số lượng người nhập cư đến Canada thường sẽ cao nhất vào những tháng xuân hè, và vào mỗi cuối năm.

Nguyên nhân là do thời tiết ấm áp sẽ giúp quá trình định cư diễn ra dễ dàng hơn, cũng như nhiều gia đình sẽ muốn định cư sau khi kết thúc kì nghỉ hè của họ – khi lịch học và làm việc tại Canada quay lại bình thường vào mỗi tháng 9.

canada nhâp cư lnc global

Tuy nhiên, thời điểm này hiện đã bị gián đoạn bởi các hạn chế đi lại của Canada đã buộc phải thực thi vào ngày 18 tháng 3 năm ngoái, khi quốc gia này tìm cách ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Kể từ đó, mức nhập cư đã trở nên cực kỳ thấp và Canada đã không thể vượt qua 20,000 người nhập cư mỗi tháng cho đến tháng 1 năm nay.

Chỉ có 184,370 người nhập cư đến Canada vào năm 2020, thấp hơn so với mục tiêu 341,000 của IRCC. Đây cũng là năm mà lượng nhập cư đến Canada thấp nhất kể từ năm 1998. Để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt này, trưởng bộ nhập cư Canada, Marco Mendicino, đã thông báo, Canada sẽ chào đón 401,000 thường trú nhân mới vào năm 2021.

Nếu Canada đạt được mục tiêu này, nó sẽ trở thành mức nhập cư cao nhất trong lịch sử – kỷ lục hiện tại của Canada đang là 401,000 người nhập cư, vào năm 1913.

Sự khởi đầu mạnh mẽ trong năm nay cho thấy Canada đang ở phong độ rất tốt để có thể đạt được mức nhập cư đầy tham vọng của mình vào cuối năm nay. Nếu việc nhập cư theo mùa của Canada vẫn diễn ra bình thường, họ có thể kì vọng lượng nhập cư sẽ vượt 35.000 lượt đổ bộ hàng tháng vào mùa hè.

Hơn nữa, có thể thấy lượng thường trú nhân đến Canada sẽ tăng đột biến vào cuối năm nay nhờ vào đợt bốc thăm Express Entry lịch sử được IRCC tổ chức vào ngày 13 tháng 2.

Thường sẽ mất ít nhất 9 tháng để một cá nhân được mời đăng ký thường trú thông qua Express Entry chính thức hoàn tất quá trình nhập cư của họ. Đợt tăng đột biến này có thể sẽ được ghi nhận vào tháng 11 hoặc 12 năm nay.

Trong những tháng gần đây, Mendicino và IRCC đã thông báo về một sự thay đổi tạm thời trong chiến lược nhập cư. IRCC sẽ tập trung vào việc chuyển những người hiện đang ở Canada thành thường trú nhân, nhằm đạt được mục tiêu 401,000 người nhập cư của họ.

Ngoài những thông báo công khai của Mendicino, một số hành động lớn của IRCC cũng thể hiện được việc cam kết của chính phủ Canada đối với sự thay đổi chiến lược tạm thời này.

Trong khi IRCC mời các ứng viên trên khắp thế giới, bao gồm những ứng viên FSWP để đăng ký thường trú vào cuối năm 2020, thì hiện họ đang tập trung mời những ứng viên có khả năng cao ở Canada. Kể từ đầu năm nay, các đợt bốc thăm Express Entry chỉ mời các ứng viên PNP và CEC.

Vào ngày 13 tháng 2, IRCC đã tổ chức đợt bốc thăm Express Enry lớn nhất lịch sử khi họ mời 27,332 ứng viên CEC để đăng ký thường trú. Số lượng ứng viên được mời trong đợt bốc thăm này cao hơn gấp sáu lần so với kỷ lục trước đó.

Express Entry là phương thức chính để Canada chào đón các lao động có tay nghề nhập cư đến nước này. Nói chung, hơn một nửa các ứng viên được mời thông qua Express Entry sẽ đến từ chương trình FSWP, trong khi các ứng viên PNP và CEC chỉ chiếm một phần nhỏ.

canada nhâp cư lnc global

Tuy nhiên, việc này đã bị đảo ngược trong thời gian xảy ra đại dịch. Sau đợt bốc thăm vào ngày 13 tháng 2, IRCC đã giải thích rằng họ ước tính có khoảng 90% ứng viên CEC hiện đang sống ở Canada.

Với những giới hạn đi lại đang diễn ra, có khả năng hầu hết những người có thể trở thành thường trú nhân vào tháng 1 năm nay là những cá nhân đã ở Canada trong suốt đại dịch. Canada có một số lượng lớn lao động nước ngoài tạm thời và du học sinh, với những lợi thế khi đăng ký tham gia hơn 100 chương trình nhập cư dành cho lao động có tay nghề cao của nước này.

Các chương trình này có xu hướng tặng điểm cho những ứng viên có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada. Nghiên cứu của Statistic Canada cũng cho thấy rằng kinh nghiệm tại Canada là một yếu tố tuyệt vời báo hiệu sự thành công của những người nhập cư trong thị trường lao động.

Sắp tới, IRCC đã tuyên bố họ sẽ chào đón lại những lao động có tay nghề từ nước ngoài khi tình hình đại dịch khả quan hơn. Hiện tại, rất nhiều người lao động có tay nghề đã được phê duyệt nhập cư Canada vẫn không thể nhập cảnh do tác động của những hạn chế đi lại.

Mặc dù vẫn rất khó để có thể dự đoán được tương lai, nhưng những sự phát triển gần đây mang lại hi vọng rằng những việc tồi tệ bởi đại dịch có thể bị bỏ lại. Số ca nhiễm trên ngày của Canada đã giảm xuống kể từ tháng 1, đây là kết quả của lệnh cách ly tại nhà cũng như việc gia tăng phân phối vaccine.

Ở phía nam, Hoa Kỳ hiện đang triển khai hơn 2 triệu liều vaccine mỗi ngày. Việc triển khai vắc xin cũng đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn trên toàn cầu. Nếu các xu hương tích cực này được duy trì, Canada sẽ có thể nới lỏng các hạn chế đi lại của họ vào cuối năm nay.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ