Cách tính điểm kinh nghiệm cho chương trình Express Entry diện Federal Skilled Worker

Cách tính điểm kinh nghiệm cho chương trình Express Entry diện Federal Skilled Worker
 
Hiện nay, chương trình Express Entry đang thu hút sự chú ý của nhiều người đang muốn đi định cư tại Canada, đặc biệt là tầng lớp trí thức trẻ, có bằng cấp, kinh nghiệm và tiếng anh. Nhiều ứng viên với mong muốn tiết kiệm chi phí nên tự nộp hồ sơ mà không cần thông qua các công ty tư vấn. Trong quá trình tự nộp hồ sơ, ứng viên sẽ có một vài khó khắn nhất định. Ví dụ như họ không biết làm thế nào để biết kinh nghiệm của mình có phù hợp với điều kiện của chương trình hay không. Với bài viết này, L&C hy vọng sẽ có thể giúp đỡ những ứng viên này có thể xác định được kinh nghiệm của bản thân khi tham gia Express Entry.
 
Đầu tiên, ứng viên cần phải xem xét công việc của mình đang hoặc đã từng làm có đáp ứng được tất cả các yêu cầu dưới đây:

  • Làm đúng 1 vị trí công việc trong ít nhất 1 năm
  • Công việc phải là toàn thời gian, đảm bảo ít nhất là 30 tiếng/tuần hoặc 2 năm kinh nghiệm bán thời gian
  • Công việc được trả lương đầy đủ, có lương cơ bản
  • Công việc có mã NOC thuộc nhóm ngành 0, A, B theo quy định của Canada

 
Mỗi ngành nghề sẽ được đặt tương ứng với một mã NOC (National Occupation Classification). Ví dụ, kế toán sẽ có mã NOC là 1111, quản lý tài chính sẽ có NOC là 0111,… Ứng viên cần phải tìm cho cho mình một mã NOC đúng với ngành nghề mình đang hoặc đã từng làm trên 1 năm. Sau đó, ứng viên cần phải xác định ngành nghề mình chọn có thuộc nhóm ngành 0, A, B theo yêu cầu của chính phủ Canada. Các mã ngành NOC thuộc nhóm 0, A, B tức là:

  • Mã 0: các ngành nghề thuộc cấp quản lý (sales manager, HR manager,…)
  • Mã A: các ngành nghề thuộc lĩnh vực chuyên môn cao, thường phải đòi hỏi ít nhất bằng cấp từ đại học trở lên (Kĩ sư, IT, kế toán, giáo viên…)
  • Mã B: các mã ngành đòi hỏi kĩ thuật chuyên môn (Technicals) (đầu bếp, thợ may,thợ điện,…)

Những ngành nghề không nằm trong nhóm trên được xem là không đủ điều kiện tối thiểu để tham gia vào chương trình Express Entry.
 
Để xác định được kinh nghiệm, có thể tóm tắt như sơ đồ sau:

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ