Tiếng Anh đã từ lâu trở thành ngôn ngữ toàn cầu chính thức được sử dụng và công nhận trên nhiều quốc gia. Những quốc gia công nhận tiếng Anh là một tiêu chuẩn đánh giá cho các chương trình thu hút người nhập cư có thể được kể tên như Úc, Canada, New Zealand… Và một trong những kì thi tiếng Anh được biết đến rộng rãi và uy tín nhất trên thế giới chính là kì thi IELTS (International English Language Test System).

Nguyên nhân của sự thay đổi của hệ thống đề thi IELTS

Dạo gần đây, do xu hướng toàn cầu hoá, tiếng Anh ngày càng được ưa chuộng và hệ thống cấu trúc đề thi IELTS cũng vì thế mà thay đổi. Những nguyên nhân chính của việc thay đổi này thứ nhất có thể là do trình độ và cách học tiếng Anh của các thế hệ sinh ra trong thập niên 90 khác biệt nhiều khi đem so sánh với thế hệ sinh ra trong thập nên 80 hoặc từ năm 2000 trở đi. Một nguyên nhân khác cho sự thay đổi này là do khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, dẫn đến nhu cầu về tiếng Anh dùng để giao tiếp và giao thương ngày càng cao.

Xu hướng thay đổi của hệ thống đề thi IELTS

Hệ thống đề thi IELTS hiện tại sẽ tập trung nhiều hơn vào những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, trong quá trình du học nước ngoài và những bối cảnh hiện đại hơn so với đề thi cũ trước kia. Hệ thống đề thi mới cũng cập nhật những vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm để gia tăng tính thực tế của đề thi. Điều này giúp cho hệ thống đề thi IELTS giảm thiểu được rất nhiều trường hợp học thuộc bài mẫu diễn ra rất thường xuyên của các kì thi ngôn ngữ.
Thêm vào đó, việc đề thi IELTS tập trung chủ yếu vào vốn từ vựng tiếng Anh, các kỹ năng và cách làm bài thi mà không tập trung quá nhiều vô những cấu trúc ngữ pháp phức tạp sẽ giúp thí sinh dễ dàng phát huy tính sáng tạo và không bị theo một khuôn mẫu nhất định nào. Vì vậy, việc thay đổi cấu trúc đề thi là cần thiết để giúp hệ thống có thể đánh giá được khả năng ngôn ngữ thật sự của thí sinh.

Các thay đổi theo kỹ năng Nghe – Nói- Đọc – Viết

Kỹ năng Nghe: Khác với cấu trúc đề lúc trước Task 1 thường là bài điền vào ô trống địa chỉ, tên, số điện thoại, Task 1 hiện tại có khả năng là câu hỏi trắc nghiệm hoặc bất kì một dạng câu hỏi nào khác

  • Kỹ năng Đọc: Đề thi không thay đổi nhiều, tuy nhiên lại có xu hướng dài hơn so với lúc trước
  • Kỹ năng Nói: Những đề tài thí sinh có thể chuẩn bị trước ở nhà như giới thiệu bản thân tên tuổi nghề nghiệp, giới thiệu về nơi mình sinh sống có thể thể bị cắt đi hoặc được rút ngắn lại. Giám khảo sẽ đánh giá cao một câu trả lời có chiều sâu, bao gồm ngữ pháp cơ bản chuẩn và vốn từ vựng rộng.
  • Kỹ năng Viết: Cấu trúc đề thi mới kết hợp nhiều dạng đề cùng lúc thay vì chỉ tập trung vô 1 dạng đề duy nhất như lúc trước. Hiểu biết sâu rộng về kiến thức xã hội kèm theo vốn từ vựng rộng và khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh được chú trọng nhiều hơn là kỹ thuật làm từng dạng bài khác nhau như lúc trước.

Ngoài ra, cấu trúc đề thi cũng sẽ khác nhau khi thí sinh đăng kí kì thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General Training). Khác với kì thi IELTS Academic dành riêng cho đối tượng mong muốn đi du học ở các nước có chương trình dạy bằng tiếng Anh, kì thi IELTS General Training chủ yếu dành riêng có mục đích định cư tại những đất nước nói tiếng Anh như Canada hoặc Úc.
 

Khi tham gia vào chương trình định cư diện tay nghề Express Entry – Canada, ứng cử viên sẽ cần chứng chỉ tiếng anh của kì thi IELTS – General Training. Với đối tượng chủ yếu của chương trình này là nhân viên văn phòng sử dụng tiếng Anh hàng ngày hoặc giao tiếp trong công việc, ứng cử viên sẽ dễ dàng đạt được điểm cao trong kì thi IELTS G.T.

Lý do cho việc này phần lớn là vì vốn từ vựng và bối cảnh của các đề thi IELTS G.T sẽ tập trung vào những đề tài giao tiếp thường ngày trong đời sống và công việc. Ngoài ra, ứng cử viên với kinh nghiệm làm việc nhiều năm có thể có sự nhạy bén, chiều sâu và kiến thức rộng để có thể hoàn thành xuất sắc yêu cầu đề ra của kỳ thi IELTS nói chung và IELTS G.T nói riêng

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ