Biến thể Omicron và khả năng bị vô hiệu hoá bởi 3 liều vắc-xin COVID-19 của Pfizer

BioNTech và Pfizer hôm thứ Tư cho biết một đợt tiêm ba mũi vắc xin COVID-19 của họ có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron mới trong một thử nghiệm ở phòng thí nghiệm và họ có thể cung cấp vắc xin dựa trên Omicron vào tháng 3 năm 2022 nếu cần.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên từ các nhà sản xuất vắc xin về khả năng hiệu quả của mũi tiêm chống lại biến thể Omicron, BioNTech và Pfizer nói rằng hai liều vắc xin dẫn đến lượng kháng thể trung hòa thấp hơn đáng kể nhưng liều vắc xin thứ ba của họ đã làm tăng lượng kháng thể trung hòa lên 25.

Máu thu được từ những người được tiêm mũi nhắc lại lần thứ ba cách đây một tháng đã vô hiệu hóa biến thể Omicron một cách hiệu quả tương đương với máu sau hai liều tiêm chống lại loại virus được xác định lần đầu tiên ở Trung Quốc.

“Đảm bảo càng nhiều người càng tốt được tiêm chủng đầy đủ hai liều đầu tiên và tiêm nhắc lại vẫn là phương án tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19,” ông chủ của Pfizer, Albert Bourla cho biết trong tuyên bố.

Mặc dù sự cần thiết vẫn chưa rõ ràng, các công ty cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa vắc-xin COVID-19 đặc trị biến thể Omicron ra thị trường, loại vắc-xin mà họ bắt đầu triển khai khi dòng vắc-xin mới lần đầu tiên gây ra mối quan tâm toàn cầu giữa các nhà khoa học vào ngày 25 tháng 11.

Các nhà nghiên cứu nói gì về việc ngăn ngừa biến thể Omicron bằng 3 mũi Pfizer

Họ cho biết thêm, dự kiến ​​sản lượng 4 tỷ liều vắc-xin Comirnaty vào năm 2022 sẽ không thay đổi nếu cần phải có vắc-xin điều chỉnh.

Những phát hiện này hoàn toàn phù hợp với một nghiên cứu sơ bộ được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi ở Nam Phi hôm thứ Ba, nói rằng Omicron có thể vượt qua một phần sự bảo vệ bởi hai liều vắc xin Pfizer / BioNTech, cũng cho thấy rằng mũi tiêm thứ ba có thể hữu ích trong việc chống lây nhiễm.

Tuy nhiên, một phân tích trong phòng thí nghiệm tại bệnh viện đại học Frankfurt, Đức cho thấy phản ứng kháng thể đối với Omicron giảm ngay cả sau ba mũi tiêm.

Các nhà nghiên cứu nói gì về việc ngăn ngừa biến thể Omicron bằng 3 mũi Pfizer

Các đối tác vắc-xin Mỹ-Đức cũng đưa ra một thái độ lạc quan về khả năng mũi tiêm của họ bảo vệ khỏi bất kỳ biến chứng nghiêm trọng nào từ biến thể Omicron, mặc dù dữ liệu phòng thí nghiệm không mang lại những thông tin mới về điều đó.

Họ cho biết, phần lớn cấu trúc bề mặt của protein tăng đột biến Omicron được nhắm mục tiêu bởi các tế bào T, thường xuất hiện sau khi tiêm chủng, không bị ảnh hưởng bởi các đột biến của Omicron.

Họ cho biết thêm: “Các công ty tin rằng những người được tiêm chủng vẫn có thể được bảo vệ khỏi các biến chứng nghiêm trọng.”

Tế bào T là trụ cột thứ hai của phản ứng miễn dịch, cùng với kháng thể và được cho là có thể ngăn ngừa bệnh nặng bằng cách tấn công các tế bào bị nhiễm bệnh của con người.

Nguồn: globalnews.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ