fbpx
loader
sự ảnh hưởng của biến thể Delta của virus Corona đến trẻ em

Biến thể Delta của virus Corona ảnh hưởng đến trẻ em ở Mỹ

Diễn biến tình hình Covid ở Mỹ với tình trạng biến thể Delta của virus Corona ảnh hưởng nặng nề đến trẻ em đang là mối quan tâm trên toàn thế giới. Đứng trước tình hình này, Canada đang chuẩn bị cách phòng tránh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Khi mùa tựu trường đến gần, nhiều bậc cha mẹ Canada đã lo lắng trước các báo cáo về số lượng ca nhiễm COVID-19 chưa từng thấy ở trẻ em và thanh thiếu niên – cũng như số ca nhập viện gia tăng – ở các vùng của Hoa Kỳ. Nhưng các chuyên gia cho biết Canada không có ​​mức độ gia tăng trẻ em nhập viện như Mỹ

Theo Viện Nhi khoa Mỹ, phần lớn số ca nhiễm này là do biến thể Delta của virus Corona, thường được coi là “siêu lây nhiễm”.

Mặc dù biến thể Delta của virus Corona cũng đang gia tăng ở Canada, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa và các chuyên gia y tế công cộng nói rằng chúng ta không ở trong cùng tình thế với các điểm nóng của tình hình Covid ở Mỹ – cũng như có những biện pháp chúng ta có thể thực hiện để tránh mắc phải điều đó.

Ảnh hưởng của biến thể Delta của virus Corana đến với trẻ em tại Mỹ

Tình hình Covid ở Mỹ đang diễn ra như thế nào?

Tiến sĩ David Kimberlin, thuộc Bệnh viện Nhi đồng Alabama và là giáo sư khoa nhi tại Đại học Alabama ở Birmingham cho biết:

“Hiện tại, tình hình Covid ở Mỹ đang thực sự tồi tệ ở các vùng phía nam và đông nam của đất nước.

Ông nói: “Chúng tôi có nhiều ca bệnh nhi hơn, nhiều ca nhập viện nghiêm trọng hơn chúng tôi từng gặp trong suốt đại dịch này.

“Những gì chúng tôi đang trải qua còn tồi tệ hơn nhiều so với những ngày đen tối của tháng 1 và tháng 2 … khi các đợt tăng đột biến vào mùa đông đang diễn ra.”

Một lý do dẫn đến tình hình Covid ở Mỹ trở nên tồi tệ, đó là sự thống trị bởi biến thể Delta của virus Corona, mà Kimberlin ước tính là khoảng 90% các trường hợp COVID-19 hiện nay.

Ông nói, lý do lớn dẫn đến tình hình Covid ở Mỹ như bây giờ chính là “tỷ lệ tiêm chủng cực thấp” ở các điểm nóng về COVID.

Kimberlin cho biết: “Bạn đưa một loại vi-rút có khả năng siêu truyền nhiễm mà biến thể delta này đại diện vào một quần thể mới được tiêm vắc-xin hơn 30%, bạn đã có công thức cho một thảm họa,”

“Chúng ta đang sống trong thảm họa đó ngay lúc này.”

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy mức tăng 27,3% trong bình quân bảy ngày đối với các trường hợp nhập viện do COVID-19 của Hoa Kỳ ở trẻ em từ 0 đến 17 tuổi trong khoảng thời gian từ 28/7 đến 3/8 và từ 4/8 đến 10/8.

Theo dữ liệu bổ sung của CDC, tỷ lệ số trường hợp COVID-19 cao nhất là ở Alabama, Arkansas, Louisiana, Mississippi và Florida.

Điều gì đang xảy ra với trẻ em và tình hình Covid ở Canada?

Bên cạnh các chuyển biến xấu của tình hình Covid ở Mỹ, các chuyên gia cho biết Canada không nhận thấy sự gia tăng các ca bệnh nhi và số ca nhập viện mà miền nam nước Mỹ đang trải qua. Điều đó bao gồm cả một trong những bệnh viện nhi lớn nhất của đất nước này.

Người phát ngôn của bệnh viện Toronto cho biết trong một email gửi tới CBC News: “Bệnh viện không thấy bất kỳ sự gia tăng nào về số ca nhập viện hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 do biến thể Delta của virus Corona.

“Trong suốt đại dịch, chúng tôi đã theo dõi các xu hướng COVID-19 theo quyền hạn và chúng tôi tiếp tục thực hiện điều đó một cách chặt chẽ.”

Theo các chuyên gia, một trong những lý do khiến vấn đề trên không xảy ra là do tỷ lệ tiêm chủng của Canada cao hơn nhiều. Theo trang theo dõi vắc-xin của CBC, 71% dân số đủ điều kiện – hiện tại là bất kỳ ai từ 12 tuổi trở lên – đã được tiêm chủng đầy đủ ở Canada.

Tiến sĩ Jeff Pernica, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học McMaster ở Hamilton, cho biết:

“Việc tiêm phòng ở Canada dường như không gây nên vấn đề chính trị mà liên quan nhiều hơn đến vấn đề sức khoẻ – và chúng tôi thật may mắn vì điều đó”.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng hai liều vắc-xin mRNA hiện có cung cấp khả năng bảo vệ rất tốt ngay cả đối với biến thể Delta của virus Corona. “Và vì vậy tôi không nghĩ rằng những gì đang xảy ra ở Mỹ sẽ xảy ra ở đây.”

Biến thể Delta có sự ảnh hưởng như thế nào

Biến thể Delta của virus Corona có khiến bệnh tình nặng hơn các biến thể khác không?

Câu trả lời ngắn gọn là các chuyên gia vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Tiến sĩ Laura Sauvé, chủ tịch ủy ban các bệnh truyền nhiễm của Hiệp hội Nhi khoa Canada và là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện nhi B.C cho biết:

“Nó dễ lây truyền hơn nhiều so với các chủng COVID-19 trước đây.”

Nhưng câu hỏi về “độc lực” của biến thể Delta của virus Corona – nghĩa là liệu bệnh tình mà nó gây ra có trầm trọng hơn hay không – vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng mặc dù có nhiều bệnh nhi nhập viện hơn trước đây ở Hoa Kỳ, điều đó có thể là do biến thể Delta của virus Corona gây ra nhiều ca nhiễm mới hơn. Vì vậy, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân có tình trạng nghiêm trọng vẫn tương tự như trước đây, nhưng tổng số trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh lớn hơn.

Liệu trẻ em dưới 12 tuổi có nguy cơ nhiễm cao hơn vì không được tiêm chủng?

Theo các chuyên gia, trẻ em vẫn có nguy cơ lây nhiễm nhưng chúng ta vẫn có thể bảo vệ các em bằng một số biện pháp phòng tránh.

Tiến sĩ Anna Banerji, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi tại Trường Y tế Công cộng Dalla Lana thuộc Đại học Toronto, cho biết làn sóng thứ tư hiện tại của COVID-19 bao gồm cả biến thể Delta của virus Corona phần lớn lây nhiễm cho những người chưa được tiêm chủng.

Bà nói: “Chủ yếu những người chưa được tiêm vắc-xin nằm trong nhóm trẻ em dưới 12 tuổi”, đây là vấn đề mà chúng tôi rất quan ngại.

Cả Pfizer-BioNTech và Moderna hiện đang được thử nghiệm lâm sàng để xác định liệu vắc-xin của họ có an toàn và hiệu quả cho trẻ em dưới 12 tuổi hay không. Banerji đang hy vọng kết quả sẽ có trong những tháng tới.

Trong khi đó, các chuyên gia cho biết việc tiêm vắc-xin là một trong những yếu tố then chốt trong trận chiến bảo vệ trẻ em khỏi biến thể Delta của virus Corona.

Sauvé còn cho biết: “Những người lớn xung quanh đi tiêm phòng cũng là một cách bảo vệ các em nhỏ chưa được tiêm vắc-xin, những người lớn xung quanh đó có thể bao gồm học sinh trung học phổ thông, học sinh trung học cơ sở. Ngoài ra còn có phụ huynh và giáo viên, nhân viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên giáo dục khác”.

Bên cạnh đó, Sauvé cho biết điều quan trọng trong việc phòng chống Covid là phải tuân thủ các biện pháp y tế công cộng, chẳng hạn như đeo khẩu trang trong nhà, nhất là những nơi lây truyền cao trong cộng đồng.

Kimberlin cho biết, nhiều người đã không còn tuân thủ các biện pháp y tế công cộng ở các khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề của Mỹ.

“[Chúng tôi] … phải quay lại với những thứ chúng tôi không thích – và đó là đeo khẩu trang, cố gắng giãn cách, và làm những việc mà chúng tôi đã quá quen thuộc trong mùa đông và năm ngoái, “ông nói.

Có đúng là trẻ em thường không gặp các triệu chứng nghiêm trọng nếu chúng bị nhiễm COVID không?

“Đúng”, các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cho biết.

Không có gì cho thấy biến thể Delta của virus Corona đã thay đổi điều đó.

Sauvé nói: “Trong số tất cả những đứa trẻ bị nhiễm COVID, phần lớn sẽ không có triệu chứng gì.”

“Một tỷ lệ đáng kể khác sẽ có các triệu chứng giống như cảm cúm nhẹ. Chúng có thể cảm thấy khó chịu trong vài ngày, sốt, ho trong hầu hết các trường hợp, và điều đó cũng biến mất khá nhanh.

“Một tỷ lệ rất, rất nhỏ trẻ em bị nhiễm COVID gặp tình trạng nghiêm trọng đến mức phải nhập viện.”

Trẻ em tại Canada có thể quay lại trường học chưa

Trẻ em Canada có nên trở lại trường học vào mùa thu này?

Tất cả các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Canada và các chuyên gia y tế công cộng mà CBC News phỏng vấn đều trả lời là “có”.

Sauvé nói: “Điều thực sự quan trọng là chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để đưa bọn trẻ trở lại trường học.”

Bà còn nói: “Sức khỏe tinh thần và sự ảnh hưởng gia tăng của COVID là tác động sâu sắc nhất lên trẻ em và chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong số các ca nhập viện do sức khỏe tinh thần.”

Tiến sĩ Lawrence Loh, nhân viên y tế của khu vực Peel của Ontario, đồng ý rằng việc trở lại trường học là rất quan trọng đối với trẻ em – với các biện pháp phòng ngừa an toàn COVID-19 được áp dụng.”

“Nói chung, các trường học phản ánh sự lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn ra,” Loh nói. “Và chúng tôi biết rằng một trong những cách tốt nhất để giải quyết sự lây nhiễm trong cộng đồng là đảm bảo rằng tất cả mọi người đều được tiêm chủng càng nhiều càng tốt.”

“Các biện pháp bổ sung được triển khai trong trường học, tất cả những biện pháp đó vẫn sẽ rất quan trọng.”

Nguồn: CBC News

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí