B.C ghi nhận 31 trường hợp tử vong và 1,330 ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 3 ngày

Các ca nhiễm COVID-19 đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 7 tháng 11, một ngày trước khi các hạn chế ở B.C được thực hiện.

B.C đã ghi nhận 1,330 ca nhiễm COVID-19 mới và 31 trường hợp tử vong trên địa bàn tỉnh trong thời gian 3 ngày.

Cán bộ Y tế tỉnh, Tiến sĩ Bonnie Henry và Bộ trưởng Y tế Adrian Dix đã cập nhật thêm thông tin trong cuộc họp báo mới vào thứ hai, cho biết có 584 ca nhiễm mới được ghi nhận từ Sáu đến thứ bảy, 445 ca nhiễm mới từ thứ Bảy đến chủ nhật, và 301 ca nhiễm mới từ chủ nhật đến Thứ hai.

Số ca nhiễm mới từ chủ nhật đến Thứ hai với 301 ca được xem là mức ca nhiễm phát sinh thấp nhất trong một ngày kể từ ngày 3 tháng 11, với số ca nhiễm COVID hiện đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 7 tháng 11. Những hạn chế lần đầu tiên được thực hiện đối với một số khu vực y tế tại B.C vào ngày 8 tháng 11.

Henry cho ràng vài tuần tới sẽ là thời gian quan trọng trong việc xác định liệu một số hạn chế, bao gồm hạn chế đi lại không cần thiết, có được dỡ bở bởi ngày Family Day vào giữa tháng hai hay không.

“Có thể thấy rõ ràng những việc chúng tôi làm cho cộng đồng đang phát huy tác dụng” – Henry nói, đồng thời cho biết thêm rằng dịch bệnh vẫn tiếp tục bùng phát ở những nơi làm việc thiết yếu và ở những nhà có dịch vụ chăm sóc dài hạn.

“Chúng ta đang ở tại thời điểm mà tôi cảm thấy được sự hi vọng và tích cực. Tôi hi vọng rằng đại dịch sẽ chậm lại và chúng ta có thể ngăn chặn đợt bùng phát thứ hai”

Hiện đã có 4.326 ca nhiễm COVID-19 ở B.C, với 343 người đang nhập viện, 68 người trong số họ đang được chăm sóc đặc biệt. 13 trong số các ca nhiễm mới có liên quan đến các lao động tạm thời ở nông trại, những người đã đến B.C để làm việc.

Một đợt bùng phát tại McKinney Place, đợt bùng phát chết người nhất trong ngành Y tế Nội vụ, đã được tuyên bố kết thúc.

Tiêm chủng ở các nhà có dịch vụ chăm sóc dài hạn (long-term care home)

Tính đến thứ hai, 87.346 người ở B.C. đã nhận được ít nhất một liều vaccine, và không có bất kỳ phản ứng nào được ghi nhận là dị ứng với vaccine tại Canada.

Henry nới rằng tỉnh sẽ sớm kết thúc việc tiêm chủng cho tất cả các cư dân ở nhà có dịch vụ chăm sóc dài hạn tại các vùng Vancouver Coastal Health và Fraser Health, và đang trên đà hoàn thành việc tiêm chủng ở những nơi này vào cuối tuần tới, tùy thuộc vào thời gian vaccine đến.

Bà cho biết các chuyến thăm đến những nhà có dịch vụ chăm sóc dài hạn có thể tiếp tục vào cuối tháng Ba, hoặc khi hai giai đoạn ủ bệnh kết thúc, kể từ khi đợt bùng phát tại nhà chăm sóc dài hạn kết thúc.

Chính phủ liên bang vào thứ Sáu đã thông báo Pfizer đang tạm thời giảm các lô hàng vaccine của mình để mở rộng năng lực sản xuất tại một cơ sở ở Belgium. Điều này có nghĩa là số lô hàng vaccine Pfizer-BioNTech sẽ bị giảm đi ít nhất cho đến tháng 3.

Phó Giám đốc Y tế tỉnh, Tiến sĩ Reka Gustafson cho biết sự thay đổi này không có gì đáng ngạc nhiên và các quan chức y tế đã lên kế hoạch cho điều này.

“Trong một chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới, chúng tôi đã dự kiến sẽ có sự biến động về nguồn cung, và chúng tôi đã chuẩn bị thay đổi các chiến dịch tiêm chủng để ứng phó với điều này”

Vào hôm thứ Hai, Henry cũng đã cho biết sự chậm trễ này là một “bước lùi” và tạm thời sẽ làm chậm lại việc giao vaccine của tỉnh đến những người có nguy cơ lây nhiễm.

Nhưng bà cho biết tỉnh đang làm việc để đảm bảo số lượng người được tiêm phòng là nhiều nhất.

“Chúng tôi có thể sắp xếp lại và xem xét các quy trinh để đảm bảo việc có thể đưa những liều thuốc đầu tiên đến cho những người có nguy cơ cao, và tiêm liều thứ 2 cho họ vào ngày thứ 35” – bà cho biết.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào những liều tiêm thứ 2 trong tuần tới và tuần sau đó, và kế tiếp là trở lại với những liều tiêm đầu tiên cho những người có nguy cơ lây nhiễm”

Henry cũng cho biết thêm tỉnh sẽ cung cấp nhiều liều vaccine đầu tiên hơn vào tháng 3 so với kế hoạch trước đó, với liều thứ 2 sẽ được đẩy sang cuối tháng 3 khi nguồn cung tăng lên.

“[Sự trì hoãn] chỉ là vấn đề tính theo tuần…. không phải tháng. Chúng tôi đã biết những việc này có thể xảy ra, do đó chúng tôi đang cố gắng xử trí một cách linh hoạt” – bà cho biết.

Henry nói rằng tuy số ca nhiễm tại B.C đang tiếp tục với chiều hướng chậm dần, nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn còn rất cao ở tất cả các khu vực trong tỉnh.

Bà nói: “Những thách thức chúng ta đang đối mặt hiện nay liên quan nhiều đến sự lây lan trong khu vực nội tỉnh và phía Bắc”

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ