fbpx
loader
Cuộc bầu cử Canada năm 2021

Bầu cử Canada năm 2021 có thể diễn ra vào tháng tới

Thủ tướng Justin Trudeau có thể tiến hành cuộc bầu cử Canada năm 2021 trong vòng một hoặc hai tuần tới và người dân có thể đi bỏ phiếu ngay sau tháng 9.

Các nhà lãnh đạo chính trị lên tiếng cho rằng Thủ tướng Canada Justin Trudeau không nên kêu gọi một cuộc bầu cử Canada năm 2021, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn đầu.

Luật pháp Canada quy định rằng chính phủ cầm quyền sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử trước ngày 16/10/2023, nhưng thực tế có thể sớm hơn nhiều.

Có vẻ như Thủ tướng Justin Trudeau đang chuẩn bị cho một cuộc bầu cử nhanh chóng. Các báo cáo truyền thông cho rằng Trudeau có thể tiến hành cuộc bầu cử Canada năm 2021 trong vòng một hoặc hai tuần tới và người dân Canada có thể đi bỏ phiếu ngay sau tháng 9.

Các ca nhiễm COVID-19 đã giảm, tỷ lệ tiêm chủng tăng, và thủ tướng cũng đã phân phát tài trợ cho các nhóm khác nhau trên khắp đất nước. Các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ đang gia tăng đối với Trudeau và Đảng Tự do của ông.

Trudeau đã giành được chính phủ đa số vào năm 2015. Kể từ cuộc bầu cử trước đó vào năm 2019, Đảng Tự do đã lãnh đạo đất nước với tư cách là một chính phủ thiểu số, có nghĩa là họ không đảm bảo được hơn 50% số ghế. Có 338 ghế trong Hạ viện, nơi các đại diện dân cử từ khắp Canada thành lập nên chính phủ.

Đảng tự do có 157 ghế. Mặc dù có nhiều người thuộc đảng Tự do đang nắm quyền hơn so với bất kỳ đảng nào khác, nhưng tất cả các đảng khác cộng lại vẫn có thể áp đảo họ. Đối lập với điều này là một chính phủ đa số, khi mà đảng đang lãnh đạo đất nước cũng có nhiều đại diện nhất trong Hạ viện.

Đây có thể là lý do tại sao Đảng Tự do đang chuẩn bị cho một cuộc bầu cử Canada năm 2021 ngay bây giờ, với hy vọng đảm bảo một chính phủ đa số. Mặc dù các nhà lãnh đạo của các đảng đối lập đã kêu gọi Trudeau không tổ chức bầu cử, nhưng nhà lãnh đạo Đảng Tự do vẫn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, đặc biệt là về khả năng đối phó với đại dịch của ông.

Từ quan điểm của đảng Tự do, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu mở một cuộc bầu cử khi họ đang dẫn trước.

Hiện tại, Hạ viện đang có sự đình trệ, nghĩa là không có hoạt động nào diễn ra. Nếu Trudeau kêu gọi một cuộc bầu cử, Toàn quyền Mary Simon sẽ giải tán Quốc hội và mùa bầu cử Canada năm 2021 sẽ bắt đầu.

Các đảng phái chính trị, các nhà lãnh đạo và nhập cư

Dưới đây là tổng quan về các nhà lãnh đạo đảng liên bang, diễn đàn và những người theo dõi của họ. Quan điểm dư luận đến từ một cuộc thăm dò gần đây của Angus Reid.

Đảng tự do

Justin Trudeau lãnh đạo Đảng Tự do-Bầu cử Canada năm 2021

Dưới sự lãnh đạo của Justin Trudeau, Đảng Tự do thường nằm ở vị trí trung tâm và dần dịch sang cánh tả trên chính trường.

Kể từ khi giành được chính phủ thiểu số vào năm 2019, Đảng Tự do đã tăng mức nhập cư, đưa ra các nhánh nhập cư mới cho người lao động thiết yếu và sinh viên tốt nghiệp quốc tế, người Hongkong và người tị nạn, đồng thời làm cho chính sách nhập cư linh hoạt hơn trong đại dịch COVID-19.

Ví dụ, khi bắt đầu đại dịch, họ đã công bố một số biện pháp đặc biệt để các cư dân tạm thời có thể ở lại Canada và cho các ứng viên nhập cư có nhiều thời gian hơn để nộp đơn. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thực hiện tốt lời hứa của mình là loại bỏ lệ phí công dân và tạo ra Chương trình Đề cử Thành phố.

Những người ủng hộ đảng này rất có thể tin rằng các mục tiêu nhập cư hiện tại là phù hợp về số lượng, điều này cũng hợp lý vì chính đảng Tự do đã đặt ra mục tiêu đó.

Đảng Bảo thủ

Lãnh đạo đảng bảo thủ Erin O’Toole

Đảng đối lập hàng đầu thường đứng ở vị trí trung tâm và hơi dịch sang cánh hữu trên chính trường.

Đảng Bảo thủ là đảng liên bang duy nhất còn lại có thể điều hành Canada, gần đây nhất là từ năm 2006 đến năm 2015. Đây là đảng đối lập lớn nhất với chính phủ Tự do. Khi nắm quyền lần cuối, đảng Bảo thủ cũng tăng cường nhập cư, tập trung nhiều hơn vào nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế. Ví dụ, họ đã giới thiệu hệ thống Express Entry.

Lãnh đạo đảng bảo thủ Erin O’Toole đã gọi nhập cư là “yếu tố quan trọng đối với thành công của (Canada)”. Ngoài ra, ông đã nhiều lần thắng cử trong các cuộc bầu cử có đông đảo người nhập cư.

Một phần tư số cử tri Đảng Bảo thủ trong quá khứ đồng ý các mục tiêu nhập cư hiện tại là tốt. Những cử tri này sẽ có nhiều khả năng nói các mục tiêu của đảng Tự do là “quá cao” và ít có khả năng nói mục tiêu là “quá thấp”.

NDP

Lãnh đạo đảng NDP-Jagmeet Singh

Trên bình diện chính trị, NDP thường nằm ở phía xa bên cánh tả hơn so với Đảng Tự do.

NDP chỉ từng đảm nhiệm các vị trí chính quyền cấp tỉnh. Lãnh đạo đảng NDP-Jagmeet Singh rất nổi tiếng với những người nhập cư, các nhóm thiểu số và thanh niên. Sự nổi tiếng của Singh được cho là đang khiến NDP trở thành ứng cử viên nặng ký để trở thành phe đối lập chính thức.

Trong cuộc bầu cử năm 2019, Singh đã vận động để ưu tiên giải quyết các vấn đề về đoàn tụ gia đình, cũng như các tồn đọng về nhập cư và hỗ trợ tái định cư cho người tị nạn.

Đa số cử tri NDP trong quá khứ đồng ý rằng các mục tiêu nhập cư của Đảng Tự do là phù hợp.

Cuộc bầu cử Canada năm 2021 có thể ảnh hưởng đến nhập cư Canada như thế nào?

Nếu một cuộc bầu cử được tiến hành, thường sẽ có rất ít tác động ngay lập tức đến hệ thống nhập cư của Canada. Đảng Tự do sẽ tiếp tục cầm quyền trong chiến dịch bầu cử và Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của Đảng Tự do bao gồm Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021-2023.

Khi một cuộc bầu cử Canada năm 2021 đã được ấn định, các chính sách này vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành cho đến khi chính phủ mới được thành lập và nội các mới được công bố. Sau cuộc bầu cử năm 2015 và 2019, một nội các mới đã được ra mắt trước Giáng sinh và sau đó chính phủ mới bắt đầu thực hiện nhiệm vụ nhập cư của mình ngay sau đó.

Nhập cư Canada sẽ khá ổn định trong thời gian còn lại của năm 2021. Các ưu tiên chính sách nhập cư mà chính phủ Canada sẽ theo đuổi vào năm 2022 và sau đó sẽ được xác định bởi kết quả của cuộc bầu cử tiềm năng sắp tới.

Cuộc bầu cử Canada năm 2021

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí