fbpx
loader
Bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh Canada đối với các nước châu phi

Lệnh cấm nhập cảnh Canada đối với 10 quốc gia châu Phi được bãi bỏ

Sau những chỉ trích trong nước và quốc tế, lệnh cấm nhập cảnh Canada với các nước châu Phi đã được bãi bỏ trước thời hạn.

Canada sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại quốc tế từ 10 quốc gia ở Châu Phi bắt đầu từ ngày 18 tháng 12 lúc 11:59 tối. Bộ trưởng Y tế Jean-Yves Duclos đưa ra thông báo ngày 17/12.

Canada lần đầu tiên thực hiện lệnh cấm nhập cảnh Canada vào ngày 26 tháng 11 đối với bảy quốc gia châu Phi, nhưng trong vòng vài ngày đã mở rộng lên 10 quốc gia: Nam Phi, Mozambique, Botswana, Zimbabwe, Lesotho, Eswatini, Namibia, Nigeria, Malawi và Ai Cập. Lệnh cấm ban đầu được ấn định sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 1.

Canada cũng sẽ thực hiện lại việc xét nghiệm trước khi đến cho tất cả những khách du lịch mới. Hiện tại, cư dân Canada có thể rời đi và quay lại trong vòng 72 giờ mà không cần xét nghiệm COVID-19 trước khi đến. Yêu cầu dành cho tất cả những người mới đến Canada có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đến sẽ bắt đầu từ ngày 21 tháng 12.

Chính phủ cho biết các lệnh cấm ban đầu được đưa ra do tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 cao từ những du khách của các quốc gia đó. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo chính trị châu Phi và các nhà khoa học chỉ trích Canada chỉ đưa các quốc gia châu Phi vào lệnh cấm của mình, mặc dù biến thể Omicron đã được phát hiện ở 44 quốc gia vào thời điểm đó.

Canada cũng là quốc gia duy nhất trong Nhóm bảy quốc gia yêu cầu công dân của mình quay trở lại với kết quả xét nghiệm COVID-19 từ một quốc gia thứ ba, mặc dù yêu cầu này đã tạm thời bị đình chỉ đối với Nam Phi.

Bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh Canada đối với các nước châu phi

Chính phủ liên bang cũng yêu cầu những du khách được phép nhập cảnh Canada từ những quốc gia đó phải làm xét nghiệm COVID-19 âm tính ở một quốc gia thứ ba trước khi lên máy bay – điều mà những du khách cho rằng đã khiến việc đến Canada là điều không thể. Cuối tuần qua, chính phủ đã đình chỉ yêu cầu đó đối với Nam Phi.

Lệnh cấm của Canada, cùng với các lệnh cấm khác từ các nước phương Tây được gọi là “chế độ phân biệt chủng tộc du lịch”. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới – Genera Tendros Adhanom Ghebrevesus cho biết các quy định này thật đáng thất vọng. Những người ủng hộ từ bên trong Canada cũng kêu gọi chấm dứt các quy tắc.

Vào giữa tháng 12, khi hai bác sĩ hàng đầu của Canada được hỏi về lý do để tiếp tục lệnh cấm, một người nói rằng không có và người kia nói rằng lệnh cấm nên được xem xét lại.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí