Thống kê ảnh hưởng dịch Covid-19 đến người nhập cư Canada

Khảo sát đưa ra cách Canada có thể cải thiện kết quả kinh tế cho người dân nhập cư Canada trong dịch Covid-19

Dựa trên một cuộc khảo sát mới cho thấy, nhiều người nhập cư đã mất đi việc làm của họ và không thể tự trang trải tài chính trong đợt bùng phát virus corona ở Canada.

Những người nhập cư đã chịu nhiều ảnh hưởng không cân xứng bởi đại dịch, và không chỉ riêng tại Canada mà trên toàn thế giới. Theo thống kê Canada, người nhập cư hiện đang chiếm đa số ở các ngành dịch vụ, công nghiệp thiết yếu mà đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp phòng chống virut corona.

World Education Services (WES), một nhà cung cấp dịch vụ đánh giá chứng chỉ giáo dục, đã thực hiện một cuộc khảo sát về tình hình kinh tế của những người nhập cư gần đây đến Canada. Nhận được kết quả từ 7.496 phản hồi thông qua ba cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng Tư, tháng Sáu và tháng Tám năm 2020.

Các phát hiện cho thấy rất nhiều người mới đến đã mất đi thu nhập của họ và không thể đáp ứng các nhu cầu thiết yếu. Khoảng 14% bị mất việc do COVID-19, và 13% bị cắt giảm giờ làm việc hoặc cắt giảm lương. Khoảng 17% đã tạm thời mất đi nguồn thu nhập chính của họ, và 6% khác đã mất đi vĩnh viễn. 1/5 đang gặp khó khăn trong việc chi trả tiền nhà ở, nhưng nếu chỉ tính sinh viên quốc tế thì tỷ lệ này sẽ là 1/3. Và cứ 10 người sẽ có 1 người gặp khó khăn trong việc chi trả cho các mặt hàng thiết yếu như nhu yếu phẩm và thuốc thang.

Có hơn một nửa số người bị mất việc không nhận được trợ cấp từ CERB – chương trình được tạo ra nhằm giải quyết nhu cầu kinh tế khẩn cấp của những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Có khoảng 48% nhận được CERB và bảo hiểm lao động và số còn lại thì không. Hầu hết thường trú nhân rất có thể sẽ nhận được trợ cấp.

Cuộc khảo sát cũng có thấy có rất nhiều người nhập cư không tiếp cận được việc làm hoặc sự trợ giúp từ những cơ quan dịch vụ xã hội. Rất nhiều thường trú nhân và người lao động tạm thời không muốn liên hệ với những dịch vụ này. Và gần một nửa các sinh viên quốc tế và lao động tạm thời nghĩ rằng họ không đủ điều kiện cho những dịch vụ này. Khoảng 19% thường trú nhân đã liên hệ với cơ quan dịch vụ, và khoảng 12% có ý định liên hệ nhưng không biết liên hệ như thế nào.

Kết quả của cuộc báo cáo đã chỉ ra 3 hành động cụ thể có thể cải thiện triển vọng khôi phục kinh tế cho những người nhập cư. Bắt đầu bằng việc cung cấp nhiều con đường trở thành thường trú nhân cho các lao động tạm thời, những người đang gặp rủi ro cao do tình trạng hiện tại của họ không đem lại cho họ sự bảo vệ pháp lý đầy đủ, hoặc khiến họ không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ kinh tế.

Đại dịch cũng đã thu hút sự chú ý về nhu cầu định cư và dịch vụ tư vấn nghề nghiệp dành riêng cho lao động tạm thời và sinh viên quốc tế. Những việc này ngày càng quan trọng khi những cư dân tạm trú chuyển sang thường trú nhân. Khảo sát cũng chỉ ra rằng tất cả các tầng lớp người nhập cư cần phải có nhận thức rõ hơn về sự hỗ trợ mà họ có thể nhận được và cách tiếp cận chúng.

Cuối cùng, báo cáo đã kêu gọi các chính sách can thiệp nhằm giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống đã khiến những người nhập cư bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Tổng quan, những người được hỏi trong nghiên cứu này dễ bị ảnh hưởng về kinh tế là do họ là những lao động có việc làm bấp bênh, với mức lương thấp, và làm những công việc thiết yếu, điều này phản ánh về sự ảnh hưởng của nạn phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và việc đi xuống của nền giáo dục quốc tế và kinh nghiệm làm việc trong thị trường lao động”, báo cáo cũng cho biết “ các chính sách can thiệp nhằm giải quyết những vấn đề mang tính hệ thống trên toàn nên kinh tế của Canada – trong bối cảnh đại dịch, phục hồi và hơn thế nữa – sẽ góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực lên những người nhập cư, lao động tạm thời và sinh viên quốc tế”.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ