500.000 người sẽ nhập cảnh vào Canada trong mùa hè này

Sau khi áp dụng các hạn chế đi lại COVID vào tháng 3 năm 2020, chính phủ đã ngăn không cho nhiều người mới nhập cảnh vào Canada trong một thời gian dài.

Có một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như những người đã nhận được quyền thường trú và giấy phép du học trước khi các hạn chế có hiệu lực, cũng như những người được chấp thuận theo Chương trình Temporary Foreign Worker. Canada dần dần dỡ bỏ các hạn chế này, với tất cả các hạn chế chủ yếu đối với cư dân thường trú và tạm thời được dỡ bỏ vào tháng 6 năm 2021. Bất chấp các hạn chế, Canada vẫn chứng kiến ​​mức độ người mới nhập cư vào Canada cao vào năm 2021. Các dấu hiệu cho thấy điều này sẽ tiếp tục vào năm 2022, với một vài tháng tới được chuẩn bị để đặc biệt mạnh mẽ. Mùa hè này sẽ là mùa hè đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch mà không có các hạn chế đi lại lớn cản trở những người mới nhập cư vào Canada.

500.000 người sẽ nhập cảnh vào Canada trong mùa hè này L&C Global

Thường trú nhân: Khoảng 130.000 người có thể được đón nhận vào Quý 3 năm 2022

Được hướng dẫn bởi Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024, chính phủ Canada hiện đang theo đuổi mục tiêu tiếp nhận khoảng 432.000 thường trú nhân mới trong năm nay. Năm ngoái, Canada đã đạt được mục tiêu của mình bằng cách ưu tiên đưa những người nộp đơn đang sống tại quốc gia này.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây về Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy bộ hiện đang xử lý nhiều đơn xin ở nước ngoài hơn. Ví dụ, bộ đã ưu tiên các đơn đăng ký Federal Skilled Worker Program (FSWP) trong năm nay, chủ yếu được nộp bởi các ứng viên sống ở nước ngoài. Điều này là do các lệnh hạn chế đi lại không còn ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của thường trú nhân mới đến Canada nữa (một trở ngại tồn tại trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021).

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Canada có gần 114.000 thường trú nhân mới nhập cảnh vào Canada. Quá trình hoàn tất khi một người sống ở Canada chuyển đổi thị thực tạm thời của họ thành thường trú hoặc một cá nhân bên ngoài Canada chuyển đến Canada với thị thực thường trú.

Con số của quý 1 năm 2022 thể hiện mức tăng hơn 60% so với 74.000 thường trú nhân đến trong quý 1 năm 2021.

Đến quý 3 năm ngoái, số lượng thường trú nhân của Canada đã tăng đáng kể lên 123.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Điều này có thể được giải thích bởi ba yếu tố. Đầu tiên, IRCC đã có thể tăng cường khả năng xử lý của mình và duy trì năng lực kể từ đó.

Thứ hai, việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với tất cả những người có Giấy xác nhận thường trú nhân (COPR) vào cuối tháng 6 năm 2021 đã cho phép nhiều người đến Canada vào quý 3 năm 2021 và hơn thế nữa. Thứ ba, lượng nhập cảnh vào Canada thay đổi theo mùa. Những người nhập cư mới thích đến vào những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp thay vì đến Canada vào những mùa lạnh hơn.

Do đó, trước khi xảy ra đại dịch, Canada có xu hướng tăng 40% số người thường trú trong quý 2 và quý 3 hàng năm, trước khi chứng kiến ​​sự sụt giảm trong quý 4 và quý 1.

Tất cả ba yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến việc nhập cư mới vào mùa hè này. Theo một ước tính thận trọng, chúng tôi có thể kỳ vọng 100.000 lượt chào đón những người nhập cảnh vào Canada trong Quý 3 năm 2022. Một ước tính có khả năng giống như năm ngoái, chúng ta sẽ thấy hơn 120.000 lượt chào đón trong giai đoạn này.

500.000 người sẽ nhập cảnh vào Canada trong mùa hè này L&C Global

Không chắc chúng ta sẽ thấy mức tăng từ 40% trở lên do tính thời vụ, và vì IRCC xử lý các đơn đăng ký theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư của họ. Có nghĩa là, việc xử lý nhiều đơn đăng ký hơn sẽ dẫn đến việc tăng 40% hoặc nhiều hơn vào mùa hè này, từ đó Canada vượt xa mục tiêu mức nhập cư trong năm nay.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên chuẩn bị chọ ​​một số tác động theo mùa. Giả sử lượng chào đón tăng 20% ​​do thời tiết ấm hơn, chúng ta sẽ có ít nhất 130.000 thường trú nhân mới nhập cảnh vào Canada trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 này.

Một câu hỏi chính là bao nhiêu người trong số này sẽ đến từ nước ngoài. Những số liệu này không được công bố trên trang web dữ liệu của chính phủ Canada. Nhìn chung, chúng ta nên mong đợi tỷ lệ người nước ngoài được chào đón lớn hơn vào mùa hè này khi có ít trở ngại liên quan đến COVID đã được dỡ bỏ.

Sinh viên quốc tế: Nếu tốc độ tăng trưởng Quý 1 năm 2022 tiếp tục, có thể lên đến 270.000 người mới sẽ đến vào mùa hè này

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021, Canada đã chào đón 207.000 sinh viên quốc tế. Đây là một con số đáng kinh ngạc và càng ấn tượng hơn khi xem xét các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch của Canada vào thời điểm đó, chẳng hạn như các chuyến bay trực tiếp từ Ấn Độ đã bị cấm vào mùa hè năm ngoái.

Cho đến nay, Ấn Độ là quốc gia xuất xứ chính của nhiều sinh viên nước ngoài tại Canada, cụ thể là 35%. Canada thường có lượng sinh viên quốc tế mới đến cao nhất trong quý 3 hàng năm vì hầu hết sinh viên nước ngoài bắt đầu nhập học vào đầu lịch học của Canada, vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9.

500.000 người sẽ nhập cư vào Canada trong mùa hè này L&C Global

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Canada chào đón gần 90.000 sinh viên quốc tế. Con số này thể hiện mức tăng 30% so với quý 1 năm 2021 và tăng hơn 50% so với quý 1 năm 2019 (dữ liệu quý 1 năm 2020 không được đưa vào để so sánh vì số lượng sinh viên quốc tế của Canada bị ảnh hưởng tiêu cực từ sự bùng phát của đại dịch).

Giả sử mức tăng 30% mà Canada ghi nhận trong Quý 1 năm 2022 tiếp tục diễn ra trong các quý tiếp theo, chúng ta có thể sẽ có khoảng 270.000 sinh viên quốc tế đến Canada từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.

Lao động nước ngoài tạm thời: Hơn 100.000 giấy phép lao động có khả năng được cấp trong Quý 3

Canada có hai loại lao động nước ngoài tạm thời. Những người được chào đón đến Canada để giải quyết tình trạng thiếu lao động đều thông qua Temporary Foreign Worker Program (TFWP). TFWP bao gồm thiểu số những người sở hữu giấy phép lao động của Canada. Phần lớn được chào đón qua International Mobility Program (IMP), theo đó các giấy phép lao động được cấp cho một loạt các mục đích kinh tế, xã hội và văn hóa.

Trong quý 1 năm 2022, Canada đã chào đón khoảng 28.000 người theo TFWP. Con số này thực sự thấp hơn mức 33.000 được chào đón trong quý 1 năm 2021, nhưng vẫn cao hơn 20% so với quý 1 năm 2019. Mức TFWP có xu hướng tăng đột biến trong quý 2 khi lao động nông nghiệp đến đầu mùa thu hoạch của Canada.

Các mức trong Quý 3 có xu hướng tương tự như Quý 1, có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi khoảng 28.000 người sở hữu giấy phép lao động khác sẽ đến theo TFWP từ tháng 7 đến tháng 9.

Không giống như TFWP, cho thấy hầu hết những người có giấy phép lao động mới đến từ nước ngoài, IMP ghi nhận một sự kết hợp giữa những người có giấy phép lao động đến từ nước ngoài và những người đã cư trú ở Canada một thời gian. Số lượng chủ yếu những người có giấy phép lao động theo IMP là sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình của họ ở Canada và sau đó tiếp tục nhận được Post-Graduation Work Permit (PGWP) .

Chính phủ Canada cung cấp PGWP như một cơ hội để sinh viên tốt nghiệp quốc tế có được kinh nghiệm làm việc, điều này làm tăng cơ hội xin thường trú của họ.

Canada đã chứng kiến ​​khoảng 73.000 giấy phép lao động được cấp theo IMP trong quý đầu tiên của năm nay. Con số này cũng giảm so với 91.000 được phát hành trong Quý 1 năm 2021. Tuy nhiên, số IMP có xu hướng tăng mạnh nhất trong Quý 3, do nhiều sinh viên tốt nghiệp quốc tế nhận được PGWP sau khi hoàn thành chương trình của họ (thường là trong Quý 2).

Như vậy, chúng ta sẽ thấy đâu đó có khoảng 80.000 đến 100.000 giấy phép lao động được cấp theo IMP trong mùa hè này (giả sử rằng nhu cầu IMP cũng bị dồn nén nên số liệu về giấy phép lao động sẽ mạnh hơn bình thường vào mùa hè này).

Khi kết hợp các dự báo của TFWP và IMP, chúng ta có thể thấy khoảng 110.000 đến 120.000 giấy phép lao động mới được cấp từ tháng 7 đến tháng 9.

Tổng cộng: Hơn 500.000 người có khả năng đổ bộ, cũng như kích hoạt giá trị giấy phép học tập và làm việc của họ

Nhìn chung, chúng ta có thể sẽ thấy 520.000 người trở lên nhận được hộ khẩu thường trú, cũng như chứng kiến ​​giấy phép học tập và làm việc của họ có hiệu lực trong mùa hè này. Đây sẽ là một con số đáng kể chỉ trong khoảng thời gian ba tháng và sẽ đại diện cho một sự thay đổi đáng kể sau hai năm khó khăn của nhập cư Canada.

Để so sánh, khoảng 445.000 người đã có hộ khẩu thường trú, cũng như giấy phép học tập hoặc làm việc của họ có hiệu lực vào quý 3 năm 2021.

500.000 người sẽ nhập cảnh vào Canada trong mua hè này L&C Global

Điều quan trọng cần lưu ý là việc dự đoán các số liệu về người mới đến của Canada rất khó khăn vì nhiều lý do. Có thể bị đếm trùng hai lần, và thậm chí là ba lần, vì những người mới đến chuyển đổi tình trạng thị thực của họ là một hoạt động phổ biến.

Ví dụ: một sinh viên quốc tế có thể bắt đầu với giấy phép học tập, chuyển sang PGWP, và sau đó xin thường trú. Nếu tất cả điều này xảy ra trong cùng một năm, chúng sẽ được tính ba lần khác nhau trong thống kê của IRCC.

Thông thường hơn, một cá nhân có thể chuyển trạng thái thị thực hai lần trong một năm nhất định (ví dụ: từ giấy phép học tập sang PGWP hoặc từ giấy phép lao động sang thường trú). Ngoài ra còn có vấn đề về năng lực xử lý của IRCC. IRCC đã chứng minh khả năng xử lý số lượng đơn đăng ký rất cao trong năm qua, nhưng nó cũng gặp phải những trở ngại thường xuyên có thể làm chậm quá trình.

Ngoài ra còn có những biến số khác như mong muốn của sinh viên quốc tế sẽ quyết định học ở Canada hay nơi khác, cũng như mong muốn và khả năng của các nhà tuyển dụng Canada trong việc thuê lao động nước ngoài.

Bất chấp những biến số này, có khả năng cao các hạng mục người mới đến nói ở trên sẽ vượt quá 500.000 trong mùa hè do các lý do như hạn chế đi lại đại dịch đã được dỡ bỏ phần lớn cũng như IRCC xử lý lượng đơn đăng ký cao kỷ lục để vượt qua các tồn đọng do đại dịch gây ra. .

Nguồn: www.cicnews.com

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ