fbpx
loader
Nhập cư Newbrunswick nhưng không ở lại lâu dài

50% người nhập cư New Brunswick rời đi sau 5 năm

Trong số những người nhập cư New Brunswick này, những người từ các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam và Iran có nhiều khả năng rời đi hơn. Vậy tỉnh bang này đang làm gì để cải thiện tình trạng nhập cư này?

Những người nhập cư New Brunswick đã thúc đẩy dân số của tỉnh, đạt mức cao kỷ lục hơn 780,000 người. Nhưng xem xét kỹ hơn các số liệu cho thấy nhiều người trong số họ không muốn sống cả đời ở đây.

Ted McDonald, giám đốc Viện Nghiên cứu, Dữ liệu và Đào tạo New Brunswick tại Đại học New Brunswick, đã thu thập dữ liệu về số lượng người nhập cư đang chuyển đến New Brunswick theo Chương trình Đề cử của Tỉnh – và mong muốn ở lại.

McDonald cho biết: “Lý do chúng tôi làm điều này là để giúp đưa ra chính sách có thông tin tốt hơn về thu hút và giữ chân người nhập cư New Brunswick.”

Chương trình Đề cử của Tỉnh, cho phép Tỉnh bang tài trợ và theo dõi nhanh các đơn xin nhập cư để được liên bang phê duyệt. Chương trình thu hút những người lao động có tay nghề cao, hoặc những doanh nhân có kinh nghiệm và gia đình của họ đến sống tại New Brunswick.

Nhập cư Newbrunswick nhưng không ở lại lâu dài

Cách dữ liệu được thu thập

Dữ liệu đang được thu thập bằng cách lấy hồ sơ nhập cảnh từ các chương trình nhập cư New Brunswick và liên kết chúng với hồ sơ y tế của mọi người, nếu họ có.

“Nếu bạn thực sự đến New Brunswick và bạn ở đây đủ lâu để đăng ký y tế … đó là cách chúng tôi xem liệu chúng tôi có thực sự giữ chân bạn ở lại tỉnh hay không.”

Nếu những người nhập cư New Brunswick thuộc chương trình này thay đổi tỉnh bang, sẽ có một cuộc trao đổi số chăm sóc sức khỏe kèm theo ngày tháng.

Theo một báo cáo có tiêu đề “Giữ chân người nhập cư ở New Brunswick: Kết quả từ Biznet và Cơ sở dữ liệu công dân”, tỷ lệ giữ chân cao trong năm đầu tiên sau khi đến, nhưng sau đó những con số này thay đổi.

Tỷ lệ duy trì là khoảng 75% trong năm đầu tiên. Trong ba năm, con số đó giảm xuống còn 60%. Và trong khoảng thời gian 5 năm, khoảng một nửa vẫn ở trong tỉnh.

McDonald cũng đang xem xét liệu các thành phố như Saint John, Fredericton và Moncton có giữ người nhập cư được hay không.

Số lượng duy trì tốt hay xấu?

Ông vẫn chưa chắc chắn về những số liệu đó, nhưng dữ liệu cung cấp một số thông tin chi tiết và cột mốc.

“Bằng cách đo những cột mốc này, nó cung cấp cơ sở để nói, ‘Được rồi, chúng ta có thể cải thiện những điều cơ bản và làm khác đi những gì mà tỉnh đang làm hay không?’

Một trong những phát hiện bất thường là một số ứng cử viên cấp tỉnh dường như chưa bao giờ xuất hiện.

Điều này có thể là do họ chưa bao giờ đến New Brunswick, rời đi ngay sau khi họ đến hoặc vì hồ sơ của họ không thể liên kết vì ngày sinh không chính xác hoặc cách viết tên khác nhau.

Báo cáo cũng cho biết New Brunswick chỉ giữ lại khoảng 64% số người thuộc các chương trình đề cử cấp tỉnh được nhắm đến.

Nhập cư Newbrunswick nhưng không ở lại lâu dài

Ngày càng nhiều người đến từ Philippines

Theo chương trình đề cử, những người nhập cư sẽ nộp đơn vào một tỉnh cụ thể để được đề cử và những người được đề cử sau đó có thể nộp đơn xin thường trú nhân tại Canada.

Một số lượng lớn các ứng viên liên tục đến từ Trung Quốc, quốc gia quê hương của 100 ứng viên mỗi năm kể từ năm 2013.

Tuy nhiên, số lượng người được đề cử từ Philippines đã tăng nhanh chóng kể từ năm 2016, đạt tổng số 170 người vào năm 2017.

Dữ liệu cũng cho thấy những người nhập cư từ Philippines có nhiều khả năng ở lại New Brunswick hơn.

Trong khi đó, các doanh nhân và người mới đến từ Trung Quốc, Iran và Việt Nam ít có khả năng gắn bó hơn.

Dự án tiếp theo về lý do mọi người ở lại hoặc rời đi

MacDonald nói, giữ chân người nhập cư ở một tỉnh nông thôn nhỏ như New Brunswick là một thách thức.

MacDonald cho biết: “Việc duy trì dân số nhập cư là một vấn đề lớn đối với New Brunswick. Đó là một vấn đề lớn đối với bất kỳ nơi nào ngoài Toronto, Montreal và Vancouver.”

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét lý do tại sao một số người nhập cư có nhiều khả năng ở lại và những người khác có nhiều khả năng rời đi.

“Hướng tiếp cận trước đây là: chuyện gì đang xảy ra vậy?” – Ông nói về nghiên cứu của mình – “Và bây giờ chúng tôi đang xem xét: tại sao nó lại xảy ra.”

Việc tìm hiểu kỹ càng về nguyên nhân dẫn đến hiện trạng người nhập cư New Brunswick không muốn gắn bó lâu dài với tỉnh bang là một việc làm khó. Nhưng các nhà chức trách địa phương cần phải đưa ra giải pháp nhằm cải thiện điều này càng gian nan hơn.

Nhập cư Newbrunswick nhưng không ở lại lâu dài

Nguồn: CBC.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí