fbpx
loader
canada covid-19 lnc global

5 điều cần chuẩn bị khi đến Canada trong mùa dịch Covid-19

Làm cách nào để bạn có thể chuẩn bị cho việc chuyển đến Canada trong thời kỳ đại dịch

Đặt chân đến một đất nước mới sinh sống đã là một điều khó khăn. Điều đó lại đặc biệt khó khăn hơn các anh chị đi đến đất nước ấy trong thời kỳ đại dịch như hiện nay. Nhưng, khi đặt chân đến Canada, bạn có thể xem nơi này như là nhà của bạn với 5 lưu ý từ L&C Global như sau:

1. Tìm hiểu nhiều nhất có thể

Dành thời gian tìm hiểu về cộng đồng yêu thích của bạn trước khi đến là chuyện rất quan trọng. L&C Globla lưu ý các điểm sau cần tìm hiểu kỹ càng:

 • Tỉnh bang nào tốt nhất đối với nghề nghiệp của tôi? Chính quyền của mỗi tỉnh thường xuyên công bố những bài báo cáo về thị trường lao động ở tỉnh. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định liệu ngành nghề của bạn có thuộc ngành đang có nhu cầu cao tại nơi bạn muốn sinh sống hay không.
 • Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho lối sống và thời tiết ở đây chưa? Thời tiết và ngôn ngữ ở mỗi tỉnh đều rất khác nhau. Chuyển đến một thành phố lớn ở Ontario hay British Columbia, là những lựa chọn phổ biến đối với những người mới đến, thường sẽ khá khác biệt so với việc chuyển đến một thị trấn nông thôn ở Quebec, nơi tiếng Pháp là ngôn ngữ chính.
 • Tôi có đang tận dụng hết những công cụ dành cho người mới đến chưa? Bạn không cần phải thực hiện bước này một mình. Có rất nhiều nguồn miễn phí có thể giúp bạn tìm kiếm công việc, nhà ở và trường học cho con cái của bạn cũng như đánh giá nhu cầu ngôn ngữ của mình.
 • Tôi đã chuẩn bị cho việc trì hoãn và các quy định cho COVID-19 chưa? Hãy chuẩn bị tâm lý về việc sẽ bị chậm trễ trong các giấy tờ và các yêu cầu cách ly bắt buộc.

2. Chuẩn bị trước khi đến

Trước ngày bạn đến, hãy tìm hiểu về việc COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến quốc tịch mới của bạn. Trang web của IRCC là nguồn tốt nhất để bạn có thể truy cập những tin tức mới. Tùy thuộc vào tình trạng công dân, bạn có thể được phép rời khỏi quốc gia của mình ngay cả khi quốc gia của bạn thi hành lệnh cấm đi lại. Dưới đây là một số điều bạn cần phải thực hiện trước khi đặt vé máy bay:

 • Theo dõi sức khỏe của bạn: Hãy nhớ rằng những hành khách có triệu chứng COVID-19 sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Canada.
 • Lên lịch xét nghiệm COVID: Mọi hành khách trên năm tuổi đều phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính PCR 72 giờ trước khi chuyến bay của họ khởi hành đến Canada.
 • Có nơi cách ly: Nếu bạn vẫn chưa có địa chỉ thường trú, bạn cần phải đặt chỗ ở trong thời gian tự cách ly và xuất trình kế hoạch cách ly khi đến nơi. Hãy tìm những khách sạn có căn bếp nhỏ, nó sẽ đáp ứng được các nhu cầu thường ngày của bạn.
 • Lên kế hoạch cho một ngân sách thực tế và mang theo đủ tiền: Hãy cân nhắc lên một ngân sách giúp bạn có thể sử dụng trong suốt chuyến đi của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đến một quốc gia khác khi chưa có lời mời làm việc. Hãy chuẩn bị một quỹ khẩn cấp trong trường hợp bạn bị thất nghiệp kéo dài hay những vấn đề đột xuất – đảm bảo bạn mang đủ tiền để sử dụng trong thời gian tự cách ly.

3. Nhanh chóng nhận các giấy tờ của bạn

Những cư dân Canada mới sẽ cần ba loại giấy tờ sau ngay khi bạn đến:

 • Thẻ Thường trú nhân (PR): những cư dân mới sẽ nhận được thẻ này như một phần của quá trình nhập cư. Thẻ này là bằng chứng chính thức về việc cư trú tại Canada của bạn và cần thiết khi bạn đi du lịch nước ngoài.
 • Thẻ Y tế Tỉnh: Thẻ này cho phép bạn nhận được bảo hiểm sức khỏe và y tế. Thông thường, bạn phải chờ một thời gian để có thể nhận được bảo hiểm. Hãy truy cập trang web chính thức của chính phủ Canada để biết thêm chi tiết.
 • Số bảo hiểm xã hội (SIN): SIN của bạn cho phép bạn làm việc ở Canada và tiếp cận các dịch vụ của chính phủ. Bạn cũng sẽ cần SIN của mình để đóng thuế. Có được các giấy tờ này sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành các việc quan trọng khác như mở tài khoản ngân hàng và bắt đầu làm việc.

4. Tìm một công việc mới trong thời điểm này

Tốt nhất là bạn nên có một công việc trước khi đến Canada, đặc biệt trong thời điểm COVID-19 đang mang đến những thách thức mới cho tất cả các công ty. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có lời mời làm việc nào, một số tip dưới đây có thể giúp bạn:

 • Bắt đầu với việc tìm kiếm công việc tại trang web của chính phủ: bạn có thể lọc một số công việc cần thiết trong mùa dịch COVID-19.
 • Thực hiện đánh giá trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc của bản thân
 • Tìm kiếm việc làm trên trang NewCanadianJobs.ca, nó có một danh sách các công việc dành cho những người mới đến. Hoặc có thể liên hệ L&C Global để được tư vấn chi tiết về các công việc có sẵn của chúng tôi.

5. Cách sống tại quốc gia mới của bạn cùng với những hạn chế do COVID-19

Trước năm 2020, những cư dân mới có thể đã đến những cửa hàng tại địa phương và bắt đầu làm quen với cộng đồng mới và những cư dân khác của họ. Tuy nhiên ở một số cộng đồng, các hoạt động này có thể sẽ không thể thực hiện được trong thời điểm hiện tại. Thay vào đó những người mới đến nên làm quen với các cửa hàng bán lẻ trực tuyến và những nhà cung cấp dịch vụ giao hàng.

Trong thời gian cách ly, bạn sẽ không thể tiếp xúc với những người khác bên ngoài khuôn viên nhà bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải đặt các đồ tạp hóa trực tuyến. Hãy xem liệu Grocery Gateway, Walmart grocery delivery, hay các cửa hàng bán lẻ trực tuyến khác có khả dụng ở khu vực của bạn hay không – bạn sẽ muốn chất đầy căn bếp của mình với thức ăn cùng những đồ vệ sinh cần thiết, như chất khử trùng.

Liên hệ ngay L&C Global để được tư vấn chi tiết về các chương trình việc làm tại Canada, đặc biệt là tỉnh bang British Columbia nhé!

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí