fbpx
loader
việc mở lại các chuyến bay từ Ấn Độ đến Canada chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

3 yếu tố tác động đến lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn Độ

Quyết định bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn độ có thể sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố sức khỏe, kinh tế và chính trị.

Đầu tuần này, lệnh cấm nhập cảnh vào Canada đối với các chuyến bay từ Ấn Độ được gia hạn đến ít nhất ngày 21/8.

Việc gia hạn lệnh cấm diễn ra trong bối cảnh Canada tiếp tục nới lỏng các hạn chế đi lại do virus Corona đối với phần còn lại của thế giới.

Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada đối với các chuyến bay từ Ấn Độ là điều cực kỳ khó chịu đối với cả người Ấn Độ và người Canada. Ấn Độ là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Canada và cho đến nay là nguồn nhập cư mới và du học sinh lớn nhất.

Khoảng 20% ​​thường trú nhân mới của Canada đến từ Ấn Độ. Người Ấn Độ chiếm 30% tổng số du học sinh mới của Canada. Trong Điều tra dân số năm 2016 của Canada, gần 1,4 triệu người được hỏi tự nhận mình là một phần của di sản Ấn Độ.

Do đó, không thể phủ nhận rằng lệnh cấm bay từ Ấn Độ đến Canada hiện đang là một thách thức lớn đối với người Ấn Độ, người Canada gốc Ấn Độ, các gia đình cũng như nền kinh tế Canada.

Chính phủ Canada ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào Canada lần đầu đối với Ấn Độ vào ngày 22/4 do lo ngại về biến thể COVID-19 mà các quan chức y tế công cộng cho biết có tỷ lệ lây truyền cao hơn.

Mặc dù sức khỏe là lý do chính khiến Canada đưa ra lệnh cấm nhập cảnh vào Canada, nhưng quyết định dỡ bỏ lệnh cấm này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

 Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn độ khi nào bị bãi bỏ

Yếu tố sức khỏe

Khi đưa ra các chính sách đi lại COVID-19, chính phủ Canada xem xét các yếu tố như số ca trong nước, tỷ lệ tiêm chủng, cũng như số ca và tỷ lệ tiêm chủng ở các quốc gia khác. Nó cũng đánh giá các biến thể, khả năng lây truyền của chúng và liệu các loại vắc xin hiện hành được chứng minh là có khả năng chống lại các biến thể hay không.

Trong một tuyên bố bằng văn bản của CIC News vào ngày 22/7, chính phủ Canada giải thích “Trong khi có nhiều tiến triển, tình hình ở Ấn Độ vẫn rất nghiêm trọng. Việc gia hạn lệnh cấm nhập cảnh vào Canada cho Ấn Độ dựa trên bằng chứng khoa học và đã được đưa ra để bảo vệ người dân Canada khỏi sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta, vốn phổ biến ở Ấn Độ. “

Trong khi sức khỏe là yếu tố chính được xem xét, một lập luận có thể được đưa ra rằng chính phủ Canada cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, cụ thể là tác động của các lệnh hạn chế đối với nền kinh tế của mình. Canada đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu đón các du khách được tiêm chủng đầy đủ từ Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 9/8. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm COVID gia tăng ở Hoa Kỳ và tỷ lệ tiêm chủng đang đình trệ.

Mặt khác, Hoa Kỳ đã gia hạn lệnh cấm khách du lịch Canada lái xe qua biên giới. Điều này có nghĩa là không phải áp lực chính trị từ Hoa Kỳ khiến Canada quyết định chào đón khách du lịch Mỹ trở lại, mà là sự kết hợp giữa các cân nhắc về sức khỏe và kinh tế.

Như đã đề cập, số ca nhiễm gia tăng ở Mỹ là nguyên nhân gây lo ngại và khiến một số nhà bình luận truyền thông Canada đặt câu hỏi về quyết định dỡ bỏ các lệnh hạn chế đối với khách du lịch Mỹ. Ngược lại, quyết định này đang được tôn vinh bởi những người có lợi ích kinh tế bị đe dọa, cụ thể là ngành du lịch Canada.

Trước đại dịch, Canada đã đón 15 triệu du khách Mỹ mỗi năm và du lịch đã hỗ trợ khoảng 10% việc làm của người Canada. Do đại dịch đã tàn phá ngành du lịch, chính phủ Canada rất có thể đã cảm thấy áp lực đáng kể trong việc mở cửa lại biên giới cho khách du lịch Hoa Kỳ ngay cả khi có những lý do thuyết phục để tiếp tục đóng cửa.

Điều này cho chúng tôi lý do để tin rằng các lý do không liên quan đến sức khỏe sẽ đóng vai trò trong quyết định của chính phủ đối với các chuyến bay từ Ấn Độ đến Canada.

Áp lực sẽ tăng lên từ các Cơ sở Học tập được Chỉ định (DLI)

Canada không có bất kỳ nhóm lợi ích đặc biệt nào đủ mạnh để vận động hành lang thay mặt cho người nhập cư. Điều này giải thích tại sao các nhóm như những người có Giấy xác nhận Thường trú (COPR) đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong suốt đại dịch. Tuy nhiên, người lao động nước ngoài tạm thời được hỗ trợ bởi cộng đồng doanh nghiệp Canada trong khi các cơ sở đào tạo được chỉ định của Canada (DLI) vận động thay mặt cho du học sinh.

Du học sinh là nguồn thu chính cho các trường cao đẳng và đại học của Canada. DLI đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Canada dỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại đối với du học sinh vào tháng 10 năm ngoái. Do người Ấn Độ cho đến nay là nguồn du học sinh mới hàng đầu, các DLI sẽ vẫn giữ tiếng nói khi họ tìm cách xin nhượng bộ từ chính phủ Canada trước ngày 21/8, trước đầu năm học khi phần lớn người có giấy phép du học đến Canada.

 Lệnh cấm nhập cảnh vào Canada của Ấn Độ chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Cũng có thể có áp lực chính trị

Có vẻ như thủ tướng Justin Trudeau sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử liên bang trong những tháng tới khi ông tìm cách giành được phiếu bầu của đa số.

Áp lực lên lệnh cấm nhập cảnh vào Canada đối với Ấn Độ có thể cao hơn bình thường khi diễn ra cuộc bầu cử do ảnh hưởng đáng kể của những người Canada gốc Ấn Độ, những người có xu hướng sống ở các thành phố có nhiều phiếu bầu nhất cả nước. Việc có được phiếu bầu của họ sẽ là chìa khóa cho tham vọng bầu cử của Trudeau và ông có thể cảm thấy việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế về chuyến bay từ Ấn Độ đến Canada là điều đáng giá để khuyến khích họ bỏ phiếu cho ông.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí