3 chủ đề nhập cư Canada đáng chú ý giữa dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Nhập cư Canada Marco Mendicino gần đây đã chia sẻ những thông tin mới về tình trạng hệ thống nhập cư của nước này trên chương trình truyền hình Canada, The Agenda.

Trong 20 phút phỏng vấn, Mendicino đã nói về hàng các loạt chủ đề nhập cư khi ông giải thích cho người xem về cách chính phủ liên bang sẽ đối phó với các tác động liên tục của đại dịch COVID-19.

Những chủ đề được nhắc đến bao gồm:

  • Kế hoạch về mức nhập cư năm 2021-2023
  • Quốc tịch Canada
  • Chương trình đề cử cấp thành phố (Municipal Nominee Program)

Kế hoạch về mức nhập cư năm 2021-2023

Medicino cho biết chính phủ Canada đã đưa ra lựa chọn khi đại dịch bùng phát. Hoặc là ngưng hoặc là giảm lượng người nhập cư. Thay vào đó, quốc gia này chọn việc chào đón những người nhập cư trong và sau đại dịch để hỗ trợ sự phát triển của đất nước này. Do đó, Canada đã nhắm đến mục tiêu chào đón hơn 400,000 người nhập cư trong những năm sắp tới, đây cũng là mục tiêu cao nhất trong lịch sử Canada. Mendicino cho biết việc này là cần thiết vì nhập cư chính là chìa khóa để tạo ra việc làm ở Canada cũng như giúp đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động bao gồm các ngành dịch vụ thiết yếu.

Khi hỏi về tính thực tế của mục tiêu mới giữa các hạn chế đi lại và gián đoạn do COVID-19, ông cho biết điều này có thể thực hiện được do IRCC đang ngày càng đổi mới trong suốt đại dịch. Ngoài ra, đại dịch đã đem lại một cơ hội cho Canada trong việc thu hút lượng lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế trong nước và tạo điều kiện giúp họ trở thành thường trú nhân.

Quốc tịch Canada

Thảo luận về một chương trình thí điểm mới cho phép các thường trú nhân đủ điều kiện hoàn thiện đơn đăng ký quốc tịch của họ trực tuyến, Mendicino cho biết quá trình này đang diễn ra rất suôn sẻ và Canada là quốc gia duy nhất ông biết thực hiện các buổi nhập tịch trực tuyến.

Tầm nhìn của Mendicino đưa ra cho hệ thống nhập cư là thực hiện trực tuyến hóa các quy trình và miễn tiếp xúc trong đại dịch.

Một trong những ưu tiên được liệt kê trong thư ủy nhiệm tháng 12 năm 2019 của Mendicino là việc loại bỏ các loại phí nhập tịch Canada. Khi hỏi về tình trạng của cam kết này, Mendicino cho biết ông hi vọng có thể thực hiện nó vào lúc này, Mặc dù ông không đề cập rõ điều này, nhưng sự trì hoãn trong việc thực hiện điều hứa này rất có thể là do đại dịch. Mendicino nói rằng ông rất muốn giảm bớt những rào cản cho người mới đến và sẽ còn đề cập nhiều đến vấn đề này trong tương lai.

Chương trình đề cử thành phố

Một trong những ưu tiên khác trong thư ủy nhiệm tháng 12 năm 2019 là việc khởi động chương trình đề cử thành phố khuyến khích những người nhập cư Canada định cư tại các thành phố nhỏ hơn ở Canada.

Đề cập đến các sáng kiến như chương trình Atlantic Immigration Pilot (thí điểm nhập cư Đại Tây Dương) và Rural and Northern Immigration Pilot (thí điểm nhập cư cho vùng nông thôn và miền Bắc Canada), bộ trưởng tin rằng MNP sẽ là chương trình liên bang khác cho phép người mới đến theo đuổi cuộc sống của họ tại những khu vực nhỏ hơn ở Canada. IRCC đang trong quá trình tham vấn với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và các bên liên quan trong việc thiết kế MNP.

Một trong những điểm mấu chốt trong cuộc phỏng vấn của Mendicino là sự đảm bảo của ông về tính thực tiễn của các mục tiêu nhập cư Canada. Điều này cho thấy IRCC đã có một kế hoạch rõ ràng để đạt được các mục tiêu này, có thể sẽ thông qua việc kết hợp khai thác các ứng viên nhập cư Canada hiện có với kinh nghiệm làm việc tại Canada và tiếp tục chọn những người nhập cư ngoài nước và xử lý đơn đăng ký của họ để họ có thể đến sau đại dịch, cũng như dần nới lỏng các hạn chế đi lại để những người đã được phê duyệt có thể đến Canada.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ