fbpx
loader
we charity

3 câu hỏi cần lời đáp từ Trudeau liên quan đến We Charity

Thủ tướng Justin Trudeau và Chánh văn phòng Katie Telford ra điều trần trước ủy ban tài chính.

we charity

Hình ảnh thủ tướng Justin Trudeau đến văn phòng của ông chỉ vài giờ trước khi đưa ra điều trần trước ủy ban tài chính về việc trao hợp đồng cho WE Charity trong việc quản lý chương trình trợ cấp sinh viên. (Andrew Lee / CBC)

Kể từ khi Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố về chương trình trợ cấp sinh viên của mình vào tháng trước, ông và những người thân cận của ông đã bước chân vào cuộc chiến bảo vệ đảng Tự do trước những cáo buộc, và điều này đã xóa bỏ tất cả các thiện chí mà ông và đảng của mình xây dựng trong việc ứng phó với đại dịch Covid – 19.

Hôm nay, Trudeau và Katie Telford, chánh văn phòng của ông, sẽ đưa trận chiến này đến ủy ban tài chính của Hạ viện, tại đây họ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi từ các nghị sĩ về quyết định giao chương trình cho tổ chức từ thiện WE – tổ chức có quan hệ với gia đình Trudeau –với số tiền 900 triệu đô la cho chương trình hỗ trợ sinh viên.

Hợp đồng được trao cho WE Charity được sắp xếp như một thỏa thuận đóng góp giữa WE và chính phủ liên bang mà không thông qua một quá trình cạnh tranh và đã bị hủy bỏ. Tổ chức từ thiện đã được trả 43.53 triệu đô la để quản lý chương trình này.

Mối quan hệ hợp tác này kết thúc một cách nhanh chóng do sự phản đối từ các nghị sĩ đảng đối lập, họ cho rằng hợp đồng đã làm dấy lên các xung đột lợi ích dựa trên mối quan hệ lâu dài giữa gia đình Trudeau và tổ chức từ thiện này. Trudeau và mẹ của ông – bà Marganet, đã xuất hiện tại một số sự kiện tại We Day, trong khi đó vợ của ông, Sophie Grégoire Trudeau, đã tổ chức một podcast cho tổ chức này với tên WE Well-Being.

Margaret Trudeau đã được trả khoảng 250.000 đô la để phát biểu tại 28 sự kiện, trong khi anh trai của Trudeau, Alexandre đã phát biểu tại tám sự kiện và nhận được khoảng 32.000 đô la.

Tại ủy ban vào thứ ba, mọi người phát hiện ra rằng ngoài các khoản phí đó, Margaret Trudeau đã được hoàn trả $167,944 cho các chi phí và Alexandre đã được hoàn trả $ 19,576. Sophie Gregoire Trudeau cũng đã được hoàn trả $25.326 cho các chi phí liên quan đến công việc tình nguyện của cô cho tổ chức này.

Dưới đây là ba câu hỏi mà các quan sát viên cho rằng Trudeau có thể sẽ phải đối mặt khi ông tham gia điều trần:

Tại sao WE Charity là đối tác duy nhất mà chính phủ có thể tìm được để quản lý chương trình?

Ngay từ đầu, Trudeau đã khẳng định rằng ý tưởng để tổ chức từ thiện WE quản lý chương trình xuất phát từ dịch vụ công cộng chứ không đến từ bất cứ quan chức nào. Tuy nhiên,vào tuần trước, Bardish Chagger, Bộ trưởng của “Diversity and Inclusion and Youth”, đã nói với một ủy viên rằng đề xuất này đến từ trợ lý thứ trưởng cấp cao Rachel Wernick.

Vào ngày 17/7, Wernick đã nói với ủy ban rằng, chính phủ liên ban cần một bên thứ ba để chương trình có thể lan rộng với “ phạm vi, quy mô lớn và khả năng huy động trên toàn quốc”

Bà cho rằng : “ We là một lựa chọn hiển nhiên vì đây là tổ chức từ thiện cho thiếu niên lớn nhất ở Canada, với năng lực công nghệ cao và lượng theo dõi lớn trên Facebook với bốn triệu theo dõi từ người trẻ tuổi”

Dưới các câu hỏi vào hôm thứ ba, đồng sáng lập tổ chức từ thiện WE, Marc và Craig Kielburger, cho biết họ được chọn vì WE có kinh nghiệm với các chương trình dịch vụ lớn về thiếu niên ở Canada lẫn Hoa Kỳ.

“WE được chọn vì chúng tôi sẵn sàng tận dụng từng kinh nghiệm được tích lũy trong 25 năm của mình để xây dựng một chương trình với tốc độ nhanh chóng và cần thiết để tạo tác động lên thế hệ Canada trẻ trong mùa hè này” Craig Kielburger trả lời cho các nghị sĩ.

Chiến lược gia thuộc đảng bảo thủ, Tim Powers cho rằng lập luận này vẫn không thuyết phục đối với nhiều người. Trả lời cho CBC News, Tim nói“ Nếu mục đích của ông ấy là dành cho người Canada, thì sự nghi ngờ đã được dấy lên, tại sao không có bất kỳ lựa chọn nào khác, và tôi không nghĩ rằng Rachel Wernick đã đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này.

“Tại sao đây là lựa chọn duy nhất là câu hỏi mà ông ấy cần phải trả lời. Thật không thỏa đáng khi nói dịch vụ công cộng đề nghị điều này. Ông ấy là thủ tướng, nội các của ông ấy có ở đó, tại sao lại không tham khảo ý kiến của họ?”

Thủ tướng có nhận thức đầy đủ về lợi ích tài chính của các thành viên trong gia đình mình không?

Việc phát hiện ra rằng gia đình của Trudeau đã nhận đến 500,000 đô la phí phát biểu và phí hoàn trả đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì cả Trudeau và  mọi người trong văn phòng của ông không có khai báo nào liên quan đến xung đột lợi ích tiềm ẩn đến từ tổ chức WE.

“Liệu rằng PMO có danh sách tất cả về các lợi ích riêng tư, thành viên gia đình, người thân, bạn bè của thủ tướng và mỗi nhân viên của ông với các doanh nghiệp và tổ chức mà họ có liên quan?” Duff Conacher, đồng sáng lập của Tổ chức Dân chủ đặt câu hỏi.

“Nếu vậy, ai sẽ là người kiểm tra trước khi các quyết định được đưa ra để đảm bảo rằng thủ tướng và những người khác không tự loại trừ họ ra, nếu có lợi ích riêng tư nào khiến họ phải làm như thế?”

“Nếu PMO không có những danh sách này, tại sao lại không?”

we charity

Conacher đã yêu cầu ủy viên đạo đức Mario Dion về viêc điều tra Morneau và Trudeau. Dion đã  điều tra cả hai về các khả năng vi phạm đạo luật xung đột lợi ích vì đã không từ chối tham gia vào các cuộc thảo luận nội các về thỏa thuận WE.

Conacher cũng đã viết  rằng RCMP yêu cầu họ xem xét liệu thủ tướng có vi phạm Bộ luật hình sự trong các giao dịch của ông với tổ chức từ thiện hay không.

Trudeau và Telford đã liên lạc gì với dịch vụ công cộng về WE Charity?

Trong khi cả Morneau và Trudeau đều xin lỗi vì đã không từ chối tham dự trong cuộc họp nội các ngày 22/5 nơi mà thỏa thuận với tổ chức từ thiện WE được phê duyệt, Trudeau nên mong đợi sẽ được hỏi về các cuộc thảo luận khác.

“Họ không nên có mặt ở cuộc họp nội các cuối cùng” Conacher nói. “Cả hai đều xin lỗi, nhưng đó là một sự vi phạm nhỏ hơn nhiều so với việc can thiệp vào quá trình và đẩy nó theo bất kỳ cách nào theo hướng của WE.”

Conacher cho rằng  để đáp ứng yêu cầu của ủy ban, Trudeau phải cam kết rằng ông sẽ cung cấp mọi phương thức liên lạc được gửi giữa PMO và dịch vụ công cộng liên quan đến thỏa thuận này.

Kielburgers cho biết khi thẩm vấn tại ủy ban vào thứ ba, họ nói rằng họ không có bất cứ liên lạc nào với văn phòng thủ tướng.

Nguồn: CBC

Tư vấn định cư Canada – Liên hệ L&C Global 

Tư vấn miễn phí