27,332 ứng viên CEC nhận lời mời nhập cư với số điểm 75 điểm

Bộ nhập cư Canada đã xác nhận rằng mọi người trong danh sách Express Entry đủ điều kiện cho chương trình CEC đã được mời đăng ký thường trú vào ngày 13 tháng 2.

Vào thứ bảy hôm đó, IRCC đã mời 27,332 ứng viên CEC để đăng ký, số lượng cao gấp sáu lần so với ký lục trước đó là 5.000 ứng viên. Điểm CRS tối thiểu là 75, một sự phá kỷ lục khác, mặc dù điểm CRS trung bình đối với những ứng viên được mời là 415, IRCC cho biết.

Một phát ngôn viên cho biết, quy luật tie-break rule là một yêu cầu hành chính nhưng IRCC thường sẽ không sử dụng nó. Điều này có nghĩa là không có bất kỳ ứng viên CEC đủ điều kiện nào trong danh sách có điểm CRS từ 75 trở xuống nộp hồ sơ của họ trước ngày 12 tháng 9 năm 2020.

Điều này còn quá sớm để nói liệu đợt bốc thăm có làm tăng số lượng các hồ sơ Express Entry mới hay không, đặc biệt là đối với những người đang sống tại Canada và có thể đủ điều kiện cho chương trình CEC.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng Canada đang ưu tiên những ứng viên hiện đang sinh sống tại Canada, do mục tiêu nhập cư cao cùng những hạn chế đi lại. Hơn thế nữa, chính phủ đã nhận thấy Canada vẫn cần những người nhập cư để giúp quốc gia này gia tăng dân số. Trước đại dịch, đã có nhiều tài liệu cho rằng Canada cần chú trọng việc nhập cư để duy trì mức độ gia tăng dân số, và đảm bảo có đủ công nhân trong thị trường lao động nhằm lắp đầy các vị trí bỏ trống từ những người nghỉ hưu từ thời kỳ bùng nổ trẻ em (baby boomers).

Một phát ngôn viên của IRCC cho biết trong một email: “Việc nhập cư vẫn là yếu tố quan trọng giúp giải quyết những thách thức về nhân khẩu học và tình trạng thiếu hụt thị trường lao động lâu nay của Canada, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch”. “Trong khi những hạn chế đi lại vẫn còn được áp dụng nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người dân Canada, IRCC đang tìm những cách thức mới nhằm giúp cho những người đang làm việc chăm chỉ tại Canada có thể ở lại lâu dài”

Các yêu cầu về tính đủ điều kiện của CEC là gì?

Để đủ điều kiện tham gia CEC, bạn cần gửi hồ sơ đến hệ thống Express Entry. Sau đó, bạn sẽ nhận được điểm dựa trên trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ ở tiếng Anh/ Pháp, độ tuổi của mình, cùng với những yếu tố khác.

IRCC sau đó sẽ mời bạn đăng ký thường trú, nếu bạn đáp ứng được những tiêu chí đủ điều kiện cơ bản theo CEC.

Một số yêu cầu chính về tính đủ điều kiện bao gồm:

  • Có 1.560 giờ kinh nghiệm làm việc có trả lương tại một vị trí có yêu cầu kĩ năng, bằng với 1 năm làm việc toàn thời gian hoặc 2 năm làm việc bán thời gian;
  • Có điểm CLB tối thiểu là 7 cho những công việc quản lý và có chuyên môn (NOC 0 hoặc A), hoặc CLB 5 cho các công việc kỹ thuật và yêu cầu kĩ năng (NOC B).

Bạn cũng cần được cho phép nhập cảnh vào Canada, và sống ngoài tỉnh Quebec, nơi có hệ thống nhập cư riêng biệt.

Có khoảng 90% ứng viên đủ điều kiện CEC hiện đang sinh sống và làm việc trong nước, mặc dù đây không phải là một yêu cầu về tính đủ điều kiện. Tuy nhiên, với việc các hạn chế đi lại đang được áp dụng, những ứng viên ngoài Canada sẽ phải gặp khó khăn trong việc di chuyển đến quốc gia này.

Tôi phải làm gì nếu nhận được ITA?

Sau khi nhận được ITA, bạn có 90 ngày để đăng ký với bộ nhập cư Canada, hoặc từ chối thư mời. Nếu bạn không làm gì trong suốt 90 ngày, ITA của bạn sẽ bị hết hạn và bạn sẽ không còn nằm trong danh sách ứng viên của Express Entry nữa.

Đây cũng là thời điểm tốt để bạn kiểm tra xem liệu bạn vẫn đáp ứng được những yêu cầu về tính đủ điều kiện cho CEC hay không, hoặc những chương trình được quản lý bởi Express Entry khác mà bạn được mời đăng ký. Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong hoàn cảnh cá nhân của bạn dẫn đến việc bạn hoặc bạn đời của bạn mất điểm CRS, IRCC khuyên bạn nên tính lại điểm số của mình.

Một số trường hợp có thể làm giảm điểm CRS của bạn:

  • bạn không còn có một lời mời làm việc hợp lệ;
  • bạn không còn được đề cử cấp tỉnh; hoặc là
  • điểm kiểm tra ngôn ngữ của bạn đã hết hạn hoặc thấp hơn sau khi bạn kiểm tra lại.

Nếu điểm sau khi tính lại của bạn nằm dưới điểm thấp nhất trong vòng mời của bạn, IRCC khuyên bạn nên từ chối thư mời, điều này có nghĩa là bạn sẽ trở lại danh sách ứng viên của Express Entry và được xem xét cho những đợt bốc thăm trong tương lai. Mặc dù không có đảm bảo nào về việc bạn sẽ được mời lần 2, nhưng nếu không đơn đăng ký của bạn có thể sẽ bị từ chối.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ