Gia đình của người lao động nước ngoài có thể đến Canada bằng cách nào? Mặc dù những thành viên trong gia đình của người lao động nước ngoài tạm thời không được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại, nhưng họ vẫn có thể đến được Canada.

Những “thành viên gia đình” trong trường hợp này là:

  • vợ/chồng, bạn đời (common-law partners)
  • con cái phụ thuộc.

Những thành viên trong gia đình của những thường trú nhân hay công dân Canada sẽ được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại nếu họ đến Canada trong hơn 15 ngày, nhưng điều này không áp dụng cho các thành viên gia đình của cư dân tạm trú.

Tuy nhiên trường hợp đến Canada với mục đích “đoàn tụ với các thành viên trong gia đình” vẫn được cho phép. Đối với thành viên gia đình của những người tạm trú, việc này không áp dụng đối với những cuộc viếng thăm tạm thời. Bạn cần phải có lí do chính đáng, như việc đến Canada với tư cách một người lao động, hoặc với mục đích “định cư” với thành viên khác trong gia đình hiện đang là cư dân tạm trú tại Canada.

Có hai tiêu chí mà những thành viên trong gia đình của người lao động nước ngoài tạm thời cần đáp ứng nếu họ muốn đến Canada, theo chương trình hướng dẫn của IRCC. Những thành viên trong gia đình phải đáp ứng được cả hai tiêu chí sau:

  • Họ phải được miễn trừ khỏi những hạn chế đi lại theo quyền riêng của cá nhân họ, nếu không họ cần phải có một văn bản cho phép, một FRL, để có thể nhập cảnh Canada.
  • Những thành viên gia đình có quốc tịch nước ngoài đến Canada với lí do chính đáng. Đối với những cá nhân đến Canada theo diện “đoàn tụ gia đình”, thì lí do của họ sẽ được các quan chức IRCC đánh giá khi họ quyết định việc có cấp FRL hay không. Bức thư này sẽ là bằng chứng cho việc bạn đến Canada với lí do chính đáng khi bạn giải trình với các quan chức tại biên giới, những người quyết định việc bạn có được nhập cảnh hay không. Nếu họ tìm thấy những bằng chứng hoặc các thông tin mới mâu thuẫn với những thứ bạn giải trình, họ có thể toàn quyền xử lý trong trường hợp này, theo thông tin tại website của IRCC.

Các thành viên gia đình nếu đến từ Hoa Kỳ thì không cần phải có FRL, nhưng họ vẫn phải chứng minh được việc đến Canada là vì mục đích định cư cùng các cư dân tạm trú.

Cách IRCC quyết định cấp FRL

Khi quyết định việc ai sẽ nhận được FRL, điều đầu tiên họ xem xét là liệu mục đích đến Canada của bạn có chính đáng hay không.

Đối với các thành viên trong gia đình của những cư dân tạm trú, việc này thường đồng nghĩa với việc họ muốn đoàn tụ với gia đình của mình, và lưu trú trong một thời gian dài. Ví dụ: vợ/ chồng của họ đang làm việc tại Canada trong vòng 1 năm và họ muốn sống với nhau trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, sẽ có những quy định riêng trong trường hợp họ đến Canada với mục đích học tập hoặc làm việc. Những người lao động cần phải đáp ứng các yêu cầu của chương trình Foreign Worker Program, và có mục đích đi lại chính đáng.

Tình trạng của giấy phép lao động sẽ không ảnh hưởng đến những người nhập cảnh Canada với mục đích đoàn tụ gia đình. Thay vào đó, IRCC sẽ xem xét mối quan hệ giữa họ với cư dân tạm trú tại Canada và liệu mục đích đi lại này có phải là để định cư hay đơn giản chỉ là một cuộc viếng thăm, vì trong trường hợp này việc viếng thăm các cư dân tạm trú tại Canada sẽ được xem là điều không cần thiết.

Trang web của IRCC có những thông tin về cách yêu cầu một FRL, tùy vào trường hợp của bạn. Nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn có visa hợp lệ hay không, hay eTA, hay trường hợp bạn không cần visa/ eTA.

Checklist khi nhập cảnh

IRCC cho biết bạn không nên đặt vé máy bay cho đến khi bạn nhận được văn bản cho phép.

Nếu bạn đang đi du lịch từ bất kỳ quốc gia nào ngoài Hoa Kỳ, để có thể lên chuyến bay, bạn cần có:

  • Visa hợp lệ/ eTa
  • Hộ chiếu hợp lệ
  • Bằng chứng cho hãng hàng không về việc bạn được miễn trừ khỏi các hạn chế du lịch
  • Bằng chứng bạn đến vì lí do chính đáng, nếu các quan chức nhập cư nhận thấy việc du lịch của bạn là không cần thiết, hoặc không chính đáng, bạn sẽ bị từ chối, và
  • Để nhân viên hàng không kiểm tra sức khỏe của bạn và xác nhận bạn không có triệu chứng nào của Covid-19, như là cảm lạnh, ho, hay khó thở,

Các nhân viên hàng không tại quốc gia của bạn cũng sẽ đánh giá việc bạn có đủ điều kiện để đi du lịch hay không. Nếu họ cho phép bạn đến Canada, và các quan chức tại biên giới phát hiện việc bạn nhập cảnh với “giấy tờ bất hợp lý” thì họ sẽ phạt hành chính hãng hàng không $ 3.200 CAD.

Bạn cũng phải cho các quan chức thấy được bạn có kế hoạch cách ly 14 ngày, và có ứng dụng ArriveCAN. Vì không lâu sau đó, Canada cũng sẽ bắt buộc bạn cung cấp xét nghiệm âm tính Covid-19 của mình.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ