15,000 người nhập cư Canada nhận thường trú nhân vào tháng 9

15,000 người nhập cư Canada vào Tháng 9 nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu. Canada đang chuẩn bị rơi vào trạng thái thiếu nhân lực trầm trọng. 

Chỉ tiêu nhập cư Canada Tháng 9 năm 2020?

Số lượng người nhập cư Canada lại tiếp tục bị ảnh hưởng do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Theo số liệu mới của IRRC, vào tháng 9 năm nay Canada đã chào đón 15,025 người nhập cư mới. Thấp hơn so với mức 35,000 người nhập cư vào thời điểm cùng kỳ năm ngoái (tháng 9, 2019).

Nhìn chung, Canada đã chào đón khoảng 134,500 người nhập cư từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, đồng nghĩa với việc vào cuối năm nay số lượng người nhập cư vào Canada sẽ bị giảm đến 200,000 người. Vào 9 tháng đầu năm 2019 Canada đã chào đón 264,000 người nhập cư và tổng hơn 341,000 người vào năm ngoái.

Vài ngày trước khi Canada thông báo đóng cửa biên giới đối với các du khách nhập cư vào tháng 3, bộ trưởng bộ nhập cư Mendicino đã tuyên bố, đất nước đã đưa ra mục tiêu chào đón thêm 341,000 người nhập cư mới vào năm 2020.

Tuy nhiên Canada sẽ không thể đạt được mục tiêu này vì ba nguyên nhân chính.

  • Thứ nhất, đại dịch đã làm gián đoạn hệ thống nhập cư. Giãn cách xã hội đã ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ việc hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ như IELTS hay CELPIP, cho đến việc xác nhận sinh trắc học và xin visa từ các cơ quan chính quyền Canada.
  • Thứ hai, hàng trăm người có giấy xác nhận thường trú nhân (confirmation of permanent residence – COPR) được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại do đai dịch của Canada đã bị kẹt lại ở nước ngoài do COPR của họ bị hết hạn trong thời gian xảy ra đại dịch.
  • Thứ ba, các hạn chế đi lại do đại dịch của Canada đã không cho phép những người nhận COPR sau ngày 18 tháng 3 được phép nhập cảnh Canada trừ khi họ thuộc diện miễn trừ.

Đồng thời, khi đại dịch chỉ còn là vấn đề tạm thời, vào hai tuần trước, Canada đã xác nhận rằng họ vẫn cam kết việc chào đón lượng nhập cư cao trong tương lai.

Vào cuối tháng 10, Mendicino đã công bố Canada sẽ tăng số lượng mục tiêu nhập cư lên đáng kể để bù lại sự sụt giảm trong năm nay.

Theo kế hoạch nhập cư mới cho năm 2021-2023, Canada đã nhắm đến mục tiêu chào đón hơn 400,000 người nhập cư mỗi năm, đây được xem là mức nhập cư cao nhất trong lịch sử của quốc gia này.

Để có thể đạt được mục tiêu này, IRRC đã tổ chức những cuộc rút thăm Express Entry vào mỗi hai tuần trong suốt đại dịch. Hai vòng rút thăm Express Entry gần đây nhất đã phát hành khoảng 4,500 thư mời đăng ký cho mỗi vòng, là mức cao nhất trên mỗi đợt rút thăm kể từ khi Express Entry được ra mắt vào tháng 1 năm 2015.

Express Entry là hệ thống hàng đầu của Canada trong việc quản lý những đơn đăng ký diện lao động có tay nghề. Bên cạnh đó, PNP cũng là cách chính thứ hai trong việc chào đón những người lao động này đến với Canada.

Những đợt rút thăm PNP được tổ chức xuyên trong suốt đại dịch và vào đầu tuần này tỉnh bang lớn nhất của Canada – Ontario cũng đã tổ chức một cuộc rút thăm.

Vào tháng 10 năm nay tổng cộng tất cả các tỉnh bang ở Canada đã ban hành gần 3,000 đề cử nhập cư.

Canada dự kiến sẽ thiếu khoảng 200,000 thường trú nhân mới vào năm nay, là lần đầu tiên kể từ năm 1999.

Tuy nhiên, hệ thống nhập cư vẫn sẽ tiếp tục hoạt động ,và những người nhập cư mới vẫn có thể tham gia vào nhóm Express Entry và gửi đơn đăng ký thông qua các chương trình tương tự như PNP hay những chương trình nhập cư diện kinh tế khác.

Điều này thực hiện được là do các bài kiểm tra ngôn ngữ như IELTS và CELPIP vẫn được tổ chức và các tổ chức đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) như World Education Service vẫn hoạt động. Những cá nhân nhận được COPR sẽ có thể nhập cư vào Canada, sau khi các hạn chế đi lại được sửa đổi, hay dỡ bỏ khi vacxin chống virut corona được phân phối rộng rãi.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ